(Chinhphu.vn) – Mưa lũ liên tục trong những ngày qua đã gây ảnh hượng nặng nề đến hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Hiện ngành điện địa phương này đang dồn lực cho công tác khắc phục, xử lý sự cố để khi đủ điều kiện an toàn sẽ cấp điện trở lại sớm nhất phục vụ đời sống và sinh hoạt của người dân vùng lũ.

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, nhiều nơi mưa đặc biệt to. Từ sáng 18/10, mưa tăng mạnh, gió giật cấp 8 đến cấp 9, nguy cơ cao xẩy ra lũ lớn, sạt lở đất ở vùng trung du, vùng núi và ngập lụt kéo dài.

Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) cho biết, hiện nay ở các huyện như Hương Khê, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Hương Sơn, Vũ Quang… nhiều vùng bị ngập nặng, một số tuyến đường giao thông bị chia cắt, nhiều vùng bị ngập lụt cục bộ. Đặc biệt, mưa lớn cũng đã làm các tuyến đường trong Thành phố Hà Tĩnh và một số huyện bị ngập hoàn toàn, nhiều nơi nước tràn vào nhà dân, trường học…

Chủ động ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”

Trước đó, để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ, đảm bảo an toàn cho lưới điện nhằm cung cấp điện ổn định cho người dân, ngay sau khi có dự báo thời tiết, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã có công điện gửi đến các đơn vị trực thuộc yêu cầu các đơn vị theo dõi sát, nắm bắt tình hình mưa, lũ để chủ động trong mọi tình huống diễn biến.

Chủ động xây dựng phương án xử lý khắc phục sự cố, tổ chức triển khai phương châm 4 tại chỗ; kiểm tra và gia cố các vị trí xung yếu có nguy cơ sự cố, sạt lở gây mất an toàn trong quá trình quản lý vận hành đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban PCTT&TKCN tại các địa phương đơn vị quản lý lưới điện.

Công nhân Điện lực thành phố Hà Tĩnh tiến hành thay máy biến áp. Ảnh; PC Hà Tĩnh

Đặc biệt đối với vùng núi, vùng cao, Ban chỉ đạo PCTT&TKCN Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khuyến cáo các đơn vị cần đề phòng mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ảnh hưởng đến hạ tầng lưới điện; yêu cầu quán triệt đến tất cả CBCNV sử dụng áo phao khi di chuyển, tham gia giao thông và thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn khi làm việc trong điều kiện mưa, lũ…

Ngoài ra, Công ty cũng phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan truyền thông, báo, Đài tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, loa phát thanh phường xã về an toàn điện cho nhân dân trước tình hình mưa lũ ngày càng dâng cao.

Cập nhật tình hình sự cố lưới điện, PC Hà Tĩnh cho biết, Lúc 8h sáng ngày 17/10 xuất hiện sự cố thoáng qua trên đường dây 381,383E18.5 cấp điện cho khu Cảng Vũng Áng, đến gần 12h trưa sự cố trên đường dây 373E18.3 gây mất điện diện rộng khu vực Kỳ Tây, Kỳ Trung.

Công nhân Điện lực Hương Khê khắc phục xử lý sự cố lưới điện. Ảnh: PC Hà Tĩnh

Tuy nhiên, nhiều khu vực đã bị chia cắt do nước lớn gây khó khăn trong công tác kiểm tra phát hiện sự cố, đến 21h30 cùng ngày sự cố đã được khắc phục.

Xuyên đêm khắc phục sự cố điện cho người dân vùng lũ

Trong quá trình kiểm tra các khiếm khuyết, nguy cơ sự cố cũng đã được PC Hà Tĩnh yêu cầu các Điện lực trực thuộc lên phương án sửa chữa ngay.

Cụ thể, tại vị trí 47 nhánh rẽ Kỳ Đồng, Kỳ Phú sau khi nhận được thông tin từ khách hàng Điện lực đã huy động nhân lực xử lý trong đêm muộn, đến 00h45 ngày 18/10 sự cố đã được khắc phục và cấp điện ổn định. 

Tại Điện lực Kỳ Anh, trong 2 ngày qua đơn vị này cho biết đã tiếp nhận hơn 400 phiếu yêu cầu báo mất điện từ khách hàng, mặc dù địa bàn rộng và địa hình phức tap nhưng với sự tích cực, chủ động với phương châm “tất cả vì người dân vùng lũ” đơn vị đã huy động lực lượng, phương tiện thực hiện tốt công tác kiểm tra, sửa chữa, khắc phục kịp thời sự cố lưới điện cho bà con.

Theo PC Hà Tĩnh, trận mưa to, kèm theo từng đợt giông lốc mạnh ngày 17/10 đã gây thiệt hại và ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện 110 kV Hà Tĩnh, làm gián đoạn cấp điện nhiều khách hàng trên địa bàn.

Trước tình hình đó, Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế đã chủ động phương án triển khai, khẩn trương tiến hành công tác khắc phục hậu quả và xử lý sự cố nhằm cấp điện trở lại sớm nhất, đảm bảo an toàn cho các phụ tải quan trọng và sinh hoạt của nhân dân.

Với đặc điểm đường dây dài, kéo rộng qua nhiều địa hình đồi núi, việc phát hiện điểm sự cố vô cùng khó khăn trong điều kiện trời mưa to, gió lớn. Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, đặt sự an toàn lưới điện lên trên hết, các  cán bộ, công nhân trong Đội đã “chiến đấu” liên tục trong đêm, nỗ lực khắc phục để đường dây thông suốt trở lại vào lúc 22h20 cùng ngày.

Công nhân Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế xuyên đêm khắc phục sự cố lưới điện. Ảnh PC Hà Tĩnh

Do mưa to, gió lớn kèm theo lốc xoáy nên đến thời điểm hiện tại trên lưới điện Hà Tĩnh còn 74 TBA đang cắt điện, 9741 khách hàng bị mất điện, chủ yếu ở các huyện Thạch Hà, Hương Khê, Cẩm Xuyên… Tuy nhiên, hiện nay do nước đang dâng cao, mưa lớn dồn dập, cộng với một số nhà máy Thủy điện xả lũ như Hồ Hố (Hương Khê), Hồ Kẻ Gổ (Cẩm Xuyên)…nên tình trạng ngập lụt ở các vùng này và lân cận hết sức báo động, một số vùng bị chia cắt, lũ quét nên công nhân chưa thể tiếp cận hiện trường để khắc phục sự cố cho người dân.

Ảnh: PC Hà Tĩnh

Về cơ bản, các sự cố nhỏ lẻ của hộ dân hoặc một số vị trí có nguy cơ dẫn đến sự cố đã được các đơn vị nỗ lực hết sức khắc phục xử lý và cấp điện trở lại ổn định cho khách hàng.

Hiện nay, CBCNV Công ty Điện lực Hà Tĩnh không quản ngại mưa lớn, lũ lụt có mặt ở tất cả các điểm xung yếu, nố lực từng phút khắc phục sự cố để cấp điện trở lại cho các hộ dân bị mất điện.

PC Hà Tĩnh cũng yêu cầu 100% CBCNV ứng trực 24/24h, công tác triển khai phương châm “4 tại chỗ” được tiến hành hết sức khẩn trương, sẵn sàng. Các cá nhân, tổ, đội được phân công nhiệm vụ khắc phục xử lý lưới điện trước, trong và sau mưa lũ với quyết tâm cao nhất, đợi tình hình thời tiết khả quan sẽ khẩn trương khắc phục nhanh các sự cố, kịp thời khôi phục cung cấp điện cho khách hàng sau thiên tai.

Dầm mình trong lũ khắc phục sự cố lưới điện. Ảnh: PC Hà Tĩnh

Trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã ra quyết định thành lập 4 đoàn công tác từ ngày 19/10 trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo, kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ tại các đơn vị trực thuộc, đồng thời tổng hợp báo cáo Giám đốc Công ty tình hình khắc phục, cung cấp điện trở lại cho nhân dân để có phương án xử lý kịp thời, hợp lý.

Theo dự báo mưa còn tiếp tục kéo dài đến ngày 21/10 tình trạng ngập lụt, lũ quét có thể còn kéo dài nghiêm trọng, nguy hiểm, sự cố điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy Công ty Điện lực Hà Tĩnh khuyến cáo người dân nâng cao ý thức, nhận thức về an toàn sử dụng điện, đảm bảo an toàn cho người và tài sản trước, trong và sau mưa lũ.

Toàn Thắng