(Chinhphu.vn) - Trong thời điểm cuối năm với thời tiết đông-xuân, trong khi nhu cầu của người nước ngoài đến Việt Nam làm việc và đặc biệt là các công dân Việt Nam về quê đón Tết truyền thống ngày càng lớn, cần phải nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chiều 30/11 tại TP. Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống COVID-19 năm 2020. Thông tin đáng chú ý tại Hội nghị, Bộ xác định mùa đông xuân này là một trong những điều kiện thời tiết thuận lợi cùng với các yếu tố khác có thể gây nguy cơ xuất hiện các ca bệnh cộng đồng.

Cũng trong ngày 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.


Còn tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng lớn đến an sinh - xã hội của hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.


Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị. Ảnh VGP/Lưu Hương

Tính đến nay, dịch COVID-19 đã lây lan ra 218 quốc gia và vùng lãnh thổ với trên 50 triệu người mắc, trên 1,4 triệu người tử vong. Nhiều nước đã phải tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội nhằm kiểm soát dịch sau khi thực hiện mở cửa phục vụ phát triển kinh tế. Tổ chức Y tế thế giới nhận định dịch COVID-19 còn kéo dài đến hết năm 2021 và tiếp tục có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

“Ở nước ta với các giải pháp quyết liệt và đồng bộ, Việt Nam bước đầu đã thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh không để lây lan ra cộng đồng. Đây là những bài học lớn, chúng ta cần tiếp tục phát huy, tập trung cao độ ứng phó với tình hình mới trong phòng chống COVID-19, để dành thắng lợi”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, chúng ta vẫn ghi nhận các ca mắc nhập cảnh về nước và được cách ly ngay. Các ổ dịch đã được kiểm soát. Hoạt động kinh tế - xã hội cơ bản đã quay trở lại như trước thời điểm dịch bùng phát lần thứ 2. Cả nước đang khẩn trương phục vụ mục tiêu kép vừa phòng chống dịch và vừa phát kinh tế.

Trong thời điểm cuối năm với nhu cầu của người nước ngoài đến Việt Nam làm việc và đặc biệt là các công dân Việt Nam về quê đón Tết truyền thống ngày càng lớn nên cần phải nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch COVID-19

“Đối với dịch COVID-19, chúng tôi đánh giá mùa đông xuân này là một trong những điều kiện thời tiết thuận lợi cùng với các yếu tố khác có thể gây nguy cơ xuất hiện các ca bệnh cộng đồng. Chính vì vậy, Bộ Y tế vẫn chỉ đạo phải thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch ở cộng đồng”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết.


Bộ Y tế khen thưởng 33 tập thể có thành tích trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh VGP/Lưu Hương

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

“Việt Nam vẫn có thêm 300 ca bệnh phát hiện sau nhập cảnh. Các ca lây nhiễm trong cộng đồng có thể xảy ra bất kì lúc nào, bất kì ở đâu như chúng ta đã thấy ở các ca bệnh khởi phát số 1, số 17, số 416”, ông Park cho hay.

Theo Trưởng Đại diện WHO, Việt Nam đang cố gắng sống chung an toàn với COVID-19, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Các cơ sở y tế cần thường trực phương án để đề phòng trường hợp các ca bệnh mới xuất hiện. WHO cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam trong công tác ứng phó đại dịch COVID-19.

Cần sự chung sức đồng lòng của toàn nhân dân

PGS. TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, một trong những biện pháp giúp Việt Nam chống dịch nhanh chóng đó là thực hiện cách ly một cách triệt để, bài bản để không cho nguồn lây có cơ hội lây lan ra cộng đồng.

Đối với bệnh nhân, ngành y tế đã tổ chức cách ly nghiêm ngặt tại bệnh viện. Riêng đối với các trường hợp F1, khi truy vết kiên quyết không được cho tự cách ly tại nhà.

PGS. TS. Trần Như Dương cũng cho rằng, một trong những yếu tố thành công của TP. Đà Nẵng trong đợt chống dịch vừa qua cũng chính là việc chính quyền đã cương quyết và thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế trong việc thực hiện cách ly tập trung bắt buộc F1. Ngoài ra, thành công chống dịch tại thực địa không thể không nói tới việc chống dịch dựa vào cộng đồng.

“Chúng ta coi chống dịch COVID-19 như chống giặc cho nên đây là cuộc chiến của toàn dân, không riêng gì của ngành y tế hay của chính quyền. Cuộc chiến này cần có sự chung sức đồng lòng của toàn thể nhân dân để tạo ra một sức mạnh tổng hợp trong chống dịch. Tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng là một minh chứng cho điều đó", Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết.

 Lưu Hương