(Chinhphu.vn) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) các tỉnh/thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, tăng cường các biện pháp quản lý hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn cho khách du lịch trong tình hình mưa lũ.

Nước lũ gây ngập lụt ở một số địa phương của tỉnh Khánh Hòa. Ảnh TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 28/11 đến nay, khu vực các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to. Một số trạm có mưa đặc biệt lớn như Cự Króa (Đắk Lắk): 523 mm, Pờ Ê (Kon Tum): 495 mm, Cư San (Đắk Lắk) 471 mm, Đạ Chais (Lâm Đồng): 304 mm. Mưa lớn đã gây lũ và ngập lụt, chia cắt một số vùng trũng, thấp, gây thiệt hại về người và tài sản.

Tại Lâm Đồng, lũ đã cuốn 4 khách du lịch, hiện còn 2 người đang mất tích. Tại Khánh Hòa, 45 du khách tự do gặp nguy hiểm đã được hỗ trợ kịp thời.

Trong thời gian tới, khu vực miền trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ sẽ tiếp tục có mưa. Để chủ động triển khai các biện pháp giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây lũ và sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh/thành phố Khánhh Hòa, Lâm Đồng, khẩn trương huy động lực lượng tập trung tìm kiếm người mất tích và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho các du khách đang bị mắt kẹt, sẵn sàng lực lượng cứu hộ cứu nạn để xử lý kịp thời khi có tình huống.

Chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông rà soát công tác quản lý lữ hành, có biện pháp kiểm soát du khách đi du lịch tự do, hướng dẫn để du khách không đi vào hoặc di chuyển ra khỏi khu vực có thể gặp nguy hiểm khi xảy ra mưa, lũ.

Tăng cường công tác truyền thông về tình hình mưa lũ trên địa bàn và kiểm soát, hạn chế người dân đi vào các khu vực không bảo đảm an toàn khi dễ xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức cắm biển cảnh báo và bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn tại các khu vực có nguy cơ cao…

NT