(Chinhphu.vn) - Những hành vi trục lợi, tiêu cực nhằm thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay, cần phải bị lên án và trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh điều này tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao vào chiều 3/12, khi trả lời câu hỏi liên quan tới việc một số người Đài Loan (Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay gần đây có phản ánh tình trạng khi làm thủ tục, giấy tờ xin nhập cảnh vào Việt Nam, trong quá trình di chuyển ở sân bay, cũng như cách ly tại các cơ sở lưu trú… bị yêu cầu nộp khoản phí “bôi trơn”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, cùng với nỗ lực đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn ở nước ngoài về, Chính phủ Việt Nam cũng đã mở cửa cho các nhà ngoại giao, các thương gia, các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Trong thời gian vừa qua, các cơ quan liên quan của Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng là nhà ngoại giao, thương gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao và thân nhân của họ đến Việt Nam, từ việc thu xếp các chuyến bay, đến việc cách ly tại Việt Nam.

Những hành vi trục lợi, tiêu cực nhằm thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay cần phải bị lên án và trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

* Về thông tin có tình trạng bán vé máy bay tới Việt Nam tại “chợ đen” ở Hàn Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã nhận được thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc liên quan đến phản ánh của người dân về một số vấn đề phát sinh trong các chuyến bay theo hình thức tự nguyện và tự trả phí cách ly.

Bộ cũng đã trao đổi vấn đề này với các cơ quan chức năng của Việt Nam. Theo đó, Bộ Giao thông vận tải cùng với Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh thông tin, làm rõ vụ việc nếu có và sẽ có hình thức xử lý phù hợp, nghiêm minh.

* Đề cập tới kế hoạch đưa công dân về nước trong thời gian tới khi Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch COVID-19 vào ngày 2/12, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”, các cơ quan chức năng của Việt Nam và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian vừa qua đã và đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không trong và ngoài nước để tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước một cách an toàn và phù hợp với năng lực cách ly trong nước.

Cho đến nay, đã có hơn 240 chuyến bay đã được tổ chức, đưa hơn 66.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước.

Trước những diễn biến mới nhất của dịch COVID-19 tại Việt Nam, theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp ngày 2/12 vừa qua, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cũng sẽ tạm thời chưa thực hiện các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước theo hình thức tự nguyện trả phí cách ly, và thu xếp các chuyến bay đưa công dân về nước đối với những trường hợp thực sự khó khăn, khẩn thiết.

Thùy Dung