(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung mong muốn các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quan tâm hỗ trợ các địa phương quảng bá tiềm năng, thế mạnh; giúp các địa phương tiếp cận với các nhà đầu tư chiến lược trên các lĩnh vực mà địa phương quan tâm.

Các tỉnh miền Trung mong muốn Bộ Ngoiaj gia "bắc cầu" ra thị trường quốc t. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Chiều ngày 11/12 tại TP. Đà Nẵng, Bộ Ngoại giao phối hợp với TP.Đà Nẵng đã tổ chức chương trình toạ đàm giữa Đoàn Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 với lãnh đạo các địa phương khu vực miền Trung.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết thời gian qua công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế của các địa phương được triển khai rất chủ động, tích cực. 

Các tỉnh, thành phố miền Trung trong thời gian qua đã có những bứt phá rất quan trọng, như Thanh Hoá hợp tác quốc tế trong 5 năm qua đã tạo ra một bộ mặt mới cho tỉnh. Các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh... cũng có bước phát triển lớn. Qua hợp tác quốc tế, các địa phương đóng góp vào công tác đối ngoại chung của đất nước, tạo được quan hệ hữu nghị, hợp tác với địa phương các nước, đồng thời cũng tạo được sự gắn kết với các đối tác quan trọng, khai thác được hiệu quả các mối quan hệ đối tác toàn diện, đối tác chiến lược. 

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao mong muốn các địa phương cung cấp thông tin về những tiềm năng thế mạnh của địa phương mình để các Trưởng đại diện cơ quan Việt Nam nước ngoài nắm được thông tin, đồng thời từ đó nêu yêu cầu với các cơ quan đại diện để việc hợp tác với các địa phương được cụ thể, thiết thực hơn. 

Tại buổi toạ đàm, lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung mong muốn các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quan tâm hỗ trợ trên các lĩnh vực như giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh; giúp các địa phương tiếp cận với các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn xuyên quốc gia, những thế mạnh mà các địa phương tập trung hướng đến phát triển. 

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, trong bối cảnh miền Trung còn gặp nhiều khó khăn thì việc Bộ Ngoại giao tổ chức toạ đàm để các Trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài để có thêm thông tin giúp các địa phương trong quá trình phát triển kinh tế là một điều rất quan trọng. 

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, TP. Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 là năm khôi phục, tăng trưởng, đẩy mạnh phục hồi phát triển kinh tế, sau khi năm qua thành phố có mức tăng trưởng âm. 

Dịp này Thành phố đề xuất và kiến nghị với Bộ Ngoại giao, Trưởng đại diện các cơ quan Việt Nam tại nước ngoài các vấn đề như: Hỗ trợ tiếp cận các nhà đầu tư chiến lược; các tập đoàn xuyên quốc gia có năng lực tài chính, công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0 như kỹ thuật số, công nghệ nano, vật liệu sinh học, vật liệu mới, các ngành công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt tập trung vào các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ; Canada, châu Âu, Trung Đông...

Thành phố định hướng các năm tiếp theo sẽ tập trung vào các thị trường, các nước thành viên ở Hiệp định CPTPP, EVFTA... do đó, đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cung cấp thông tin liên lạc, địa chỉ mail để các địa phương liên hệ trao đổi thông tin khi cần sự phối hợp, hỗ trợ. 

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị được các Trưởng cơ quan Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ quảng bá hình ảnh, giới thiệu, kết nối các dự án, chuyên gia về trùng tu di sản; giới thiệu tỉnh Quảng Nam các doanh nghiệp, các nhà đầu tư có thế mạnh như du lịch, dịch vụ, công nghiệp, chế biến, nông nghiệp, dược liệu... 

Dịp này, ông Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đề xuất các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quảng bá đến các doanh nghiệp, tập đoàn, nhà đầu tư, đặc biệt là doanh nghiệp từ Nhật Bản, Đức, Pháp, Thái Lan, Singapore, Nga... về tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh. Các lĩnh vực ưu tiên kêu gọi đầu tư: Công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ sau thép, dịch vụ cảng biển và logistics; lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, thương mại. Đồng thời hỗ trợ để tỉnh nghiên cứu nhu cầu thị trường của các nước về các sản phẩm mà tỉnh có thể xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông sản của tỉnh có chất lượng cao.  

* Trước đó tại buổi làm việc với TP. Đà Nẵng, thay mặt Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã trao số tiền 300 triệu đồng của Công đoàn Bộ Ngoại giao ủng hộ đồng bào TP. Đà Nẵng bị ảnh hưởng bão lũ và mong rằng bà con có hoàn cảnh khó khăn trong đợt bão lũ vừa qua sẽ sớm ổn định cuộc sống.

Lưu Hương