(Chinhphu.vn) - Đây là thông tin nổi bật được công bố tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Chính phủ (VPCP) chiều 25/12.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Hội nghị vinh dự đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự với Thủ tướng còn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, NN&PTNT, LĐTB&XH, TN&MT, GD&ĐT, GTVT, TT&TT, KH&CN... cùng và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương...

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, hội nghị tổng kết của VPCP nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong công tác chuyên môn, công tác xây dựng đảng, Công đoàn năm 2020 và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao năm 2021.

Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm cuối cùng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020, năm tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng XIII, là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, năm Việt Nam đảm nhận nhiều cương vị quan trọng tại các diễn đàn quốc tế. Tuy nhiên, năm 2020 là năm nhiều thách thức, nhiều vấn đề chưa từng có trong lịch sử, đại dịch COVID xuất hiện và bùng phát trên toàn cầu đã ảnh hưởng kết quả phát triển năm 2020...

Tuy nhiên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, trong mọi hoàn cảnh, VPCP luôn bám sát phương châm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, biến thách thức thành thời cơ, càng khó khăn càng phải quyết tâm.

Trong sáng nay, hội nghị tổng kết VPCP phiên nội bộ đã nghe báo cáo công tác chuyên môn, đảng, công đoàn và phương hướng nhiệm vụ của năm 2021. Các ý kiến phát biểu đều đồng tình cao với dự thảo bảo cáo, đồng thời đóng góp, tham gia các ý kiến đánh giá, làm rõ thêm các kết quả đạt được và chỉ ra tồn tại còn hạn chế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tìm cơ hội trong thách thức

Năm 2020, năm cuối kỳ kế hoạch 5 năm 2016-2020, dịch bệnh COVID-19 đã gây ra những thách thức, khó khăn, thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đà phát triển đất nước.

Trong bối cảnh đó, VPCP luôn bám sát phương châm chỉ đạo điều hành của Chính phủ, luôn quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tìm thời cơ trong thách thức, càng khó khăn càng phải quyết tâm, xác định đúng trách nhiệm, nỗ lực với tinh thần cao nhất để xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo Chính phủ.

Trong việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, VPCP đã đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát, xử lý những vướng mắc, thiếu đồng bộ để khơi thông các điểm nghẽn thể chế; tham mưu thành lập Tổ rà soát các quy định pháp luật chồng chéo, mâu thuẫn; xây dựng kế hoạch rà soát văn bản quy phạm pháp luật từng lĩnh vực. Đề xuất, triển khai sáng kiến đổi mới cách thức xây dựng văn bản để hạn chế việc nợ đọng văn bản hướng dẫn.

Cũng trong năm 2020, cải cách hành chính đi vào thực chất, khơi dậy nguồn lực. VPCP đã trình ban hành 09 Nghị định về điều kiện kinh doanh, nâng tổng số lên thành 50 Nghị định hiện thực hóa các phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh (ĐKKD). Đến nay, đã cắt giảm, đơn giản hóa 3.893 ĐKKD (63%), 6.776 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành (đạt 68%), tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công, tương đương 6.300 tỷ đồng/năm.

Trình ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP với mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Hội đồng Tư vấn CCTTHC đã tổ chức 33 buổi làm việc, hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp để lắng nghe, kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để kiến nghị xử lý đối với 442 vấn đề. Tổ công tác của Thủ tướng tổ chức 08 cuộc kiểm tra về CCTTHC và xây dựng Chính phủ điện tử tại các bộ, ngành, địa phương và kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo 22 nội dung để thúc đẩy cải cách.

Trong triển khai Chính phủ điện tử, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là “nghĩ lớn, nhìn tổng thể, làm nhanh, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất”; hiện thực hóa kế hoạch xây dựng Chính phủ điện tử, VPCP tiên phong thực hiện văn phòng phi giấy tờ; năm 2020 phát hành khoảng 26.000 văn bản, trừ các văn bản hệ mật, đã phát hành 100% định dạng điện tử, tiết kiệm 148 tỷ đồng/năm.

VPCP tiếp tục tham mưu nhiều giải pháp và cách làm sáng tạo trong xây dựng Chính phủ điện tử, tạo nền tảng và chuyển biến mạnh mẽ phương thức làm việc và giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm. Đã xây dựng và đưa vào vận hành có hiệu quả các Hệ thống thông tin nền tảng của Chính phủ điện tử, gồm: Trục liên thông văn bản quốc gia; Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ; Cổng Dịch vụ công quốc gia; Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Các hệ thống thông tin trên được đưa vào vận hành giúp tiết kiệm chi phí xã hội trên 8.500 tỷ đồng/năm.

Với vai trò tham mưu tổng hợp, thẩm tra độc lập, điều phối, trong xây dựng Chương trình công tác, VPCP tham mưu tổng hợp, thẩm tra trình xử lý khối lượng lớn công việc thường xuyên đúng trình tự, thủ tục. Hầu hết các kiến nghị của VPCP được Thủ tướng, Phó Thủ tướng chấp thuận, trong đó có nhiều kiến nghị, đề xuất thể hiện tính chủ động, sự nghiên cứu tham mưu sâu và có tầm chiến lược của VPCP, trong đó xử lý kịp thời, hiệu quả, nhiều công việc nhạy cảm, phức tạp.

Trong năm, VPCP tiếp nhận hơn 125.000 nghìn văn bản, trình lãnh đạo Chính phủ hơn 13.000 Phiếu trình, trình ban hành hàng trăm Nghị định, Quyết định, Nghị quyết, Chỉ thị, hơn 600 văn bản của Chính phủ, hơn 1.900 văn bản của Thủ tướng…

Ngoài ra, VPCP làm tốt chức năng điều phối, tạo đồng thuận trong xử lý các vấn đề còn ý kiến khác nhau giữa các bộ, ngành. Trong năm đã chủ trì tổ chức 174 cuộc họp điều phối, xử lý các vấn đề còn có ý kiến khác nhau trước khi trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó có nhiều đề án, văn bản quy phạm pháp luật phức tạp.

Riêng năm 2020, với tinh thần làm việc khách quan, công khai và minh bạch, không né tránh và không làm cản trở đến hoạt động của các bộ, cơ quan, sau kiểm tra, đôn đốc của Tổ công tác đã thúc đẩy mạnh mẽ, tạo ra những thay đổi lớn trong việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; số nhiệm vụ quá hạn chỉ còn 1,8%, giảm 23,4% so với trước khi thành lập Tổ Công tác (25,2%), nhất là các nhiệm vụ trọng tâm được thực hiện triệt để hơn, như: Việc xây dựng văn bản chi tiết, các đề án trong chương trình công tác, nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách hành chính, tháo gỡ rào cản hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành, giải ngân đầu tư công...

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, VPCP đã chủ động theo dõi sát diễn biến tình hình, cập nhật liên tục, kịp thời báo cáo, đề xuất ban bố những quyết sách quan trọng, đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc” (07 chỉ thị, 04 công điện, 34 thông báo kết luận phiên họp); truyền thông khẩn trương về chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thông qua cơ chế người phát ngôn để nhân dân yên tâm, chung sức, đồng lòng phòng chống dịch trong cộng đồng.

Khi dịch được kiểm soát, đã nhanh chóng triển khai chỉ đạo của Thủ tướng thực hiện “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế.

Các quyết sách đúng và kịp thời tạo nên những thành công, được quốc tế ghi nhận Việt Nam là điểm sáng chống dịch và điểm sáng phát triển kinh tế.

Công tác thông tin truyền thông được đổi mới, phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành, đáp ứng kịp thời nhu cầu thông tin của người dân, doanh nghiệp, cộng đồng, góp phần tạo đồng thuận xã hội, sức lan tỏa cao về quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Gia Huy