(Chinhphu.vn)-Lực lượng chức năng huyện Cao Lộc vừa phát hiện và thực hiện việc thu dung 37 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Những người nhập cảnh trái phép bị Tổ công tác đồn biên phòng Bảo Lâm, huyện Cao Lộc bắt giữ ngày 9/1/2021.

Ngày 9/1, tại khu vực mốc 1126, thuộc thôn Nà Pàn, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, Tổ công tác Đồn biên phòng Bảo Lâm đã phát hiện và thực hiện việc thu dung 37 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Theo báo Lạng Sơn, số công dân này có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Thái Nguyên, Phú Thọ, Nghệ An, Thanh Hoá, Điện Biên, Vĩnh Long.

Các trường hợp trên khai nhận trước đây họ xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Nay sắp đến Tết Nguyên đán, họ nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua đường mòn biên giới.

37 đối tượng nói trên đã được Đồn biên phòng Bảo Lâm bàn giao cho cơ quan chức năng đưa đi cách ly theo quy định.

Là tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc dài hơn 231 km, có nhiều đường mòn, lối mở nên trên địa bàn Lạng Sơn, việc người Việt Nam nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp nhất là khi Tết Nguyên đán đang gần kề.

Trong những ngày 3, 4, 5 tháng 1/2021, lực lượng biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và bắt giữ 43 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Đây là những trường hợp đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê từ năm 2018, 2019 nay nhập cảnh trái phép về nước vào dịp Tết.

Đối tượng Lăng Văn Nam và Lưu Văn Mìn bị lực lượng chức năng khởi tố về việc đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Liên quan đến việc xử lý đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép, ngày 8/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn quyết định khởi tố vụ đưa người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Đối tượng bị khởi tố là Lăng Văn Nam và Lưu Văn Mìn (cùng trú tại Bản Lòa, xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc) khi đang đưa 4 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê.

Mở rộng điều tra, các lực lượng phối hợp đã tiến hành bắt khẩn cấp 2 đối tượng khác đều trú tại Bản Lòa, xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc.

Vụ việc tiếp tục được cơ quan chức năng Lạng Sơn điều tra, xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiếp tục kiểm soát chặt nguồn nhập cảnh

Tại cuộc họp ngày 7/1, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 nhận định tình hình hình dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, ở trong nước vào thời điểm cuối năm, sắp đến Tết Nguyên đán, chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XII, nhiều sự kiện chính trị, văn hóa lớn… vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã liên tục có những chỉ thị về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thường trực Ban Chỉ đạo đã họp bàn và thống nhất về cơ bản chúng ta không thay đổi chiến thuật chống dịch là “giữ thật chặt bên trong, ngăn dịch bên ngoài”.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định nguồn lây nhiễm hiện nay của các nước chủ yếu là do không kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, cách ly không nghiêm, phong toả không chặt.

Do vậy, ở trong nước, từng bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, tự đánh giá và cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn).

Ở bên ngoài, cùng với việc kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn người nhập cảnh bất hợp pháp, chính quyền cơ sở, lực lượng công an cần nắm sát địa bàn, từng gia đình có người thân đang ở nước ngoài, nhất là những nơi có thể đi đường bộ về Việt Nam. Những gia đình này phải được vận động liên lạc với người thân ở nước ngoài không nhập cảnh bất hợp pháp về nước và nếu có nhu cầu nhập cảnh, phải theo đường hợp pháp, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định cách ly tập trung.

BT