(Chinhphu.vn) - Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với thời tiết rét đậm, rét hại, để bảo đảm giữ ấm cho học sinh, một số tỉnh đã chủ động chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học hoặc chuyển giờ vào lớp muộn hơn bình thường.

Nhiều cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt. Ảnh minh họa
Từ ngày 7/1, tại nhiều tỉnh vùng cao như Bắc Kạn, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, trời rét đậm, nhiều khu vực có nhiệt độ phổ biến từ 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối, trời rét đậm, rét hại bao phủ trên diện rộng. Để bảo đảm giữ ấm cho học sinh, một số tỉnh đã chủ động chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học hoặc chuyển giờ vào lớp muộn hơn bình thường.

Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái cho biết, từ sáng 11/1, đã có 256 trường với 98.175 học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS (chiếm 43,5% số trường) tại thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bình, Văn Chấn, Lục Yên, Trạm Tấu, Mù Cang Chải đã cho học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại. Riêng các trường tại TP. Yên Bái và huyện Trấn Yên vẫn học tập bình thường.

Do dự báo rét đậm tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới, Sở GD&ĐT yêu cầu phòng GD&ĐT các huyện, thành phố chỉ đạo cơ sở giáo dục thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Các trường tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên chủ động phòng, chống rét. Đặc biệt lưu ý cho học sinh nhỏ tuổi mặc đủ ấm, hạn chế ra trời lạnh, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín.

Các trường tiếp tục kiểm tra cơ sở vật chất, bảo đảm các lớp học có đủ hệ thống cửa, đèn chiếu sáng, tránh gió lùa. Các trường phổ thông dân tộc nội trú và trường có học sinh bán trú quan tâm chuẩn bị bữa ăn giàu dinh dưỡng, an toàn thực phẩm cho học sinh.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ học chủ động có phương án bố trí học bù để bảo đảm thời gian năm học theo quy định.

Do nhiệt độ tiếp tục giảm sâu có nơi xuống còn 1 độ C, 132 trường học ở tỉnh biên giới Lai Châu đã bố trí cho học sinh nghỉ học ngày 11/1 để tránh rét. Đã có 132 trường học trên địa bàn tại 8 huyện, thành phố là Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên và TP. Lai Châu bố trí cho học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại. Trong đó, có 59 trường mầm non, 40 trường tiểu học, 32 trường THCS và một trường THPT.

Trước đó, ngày 7/1/2021, UBND tỉnh Lai Châu ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống rét đậm, rét hại. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương và cơ sở vật chất trường lớp học, chủ động, linh hoạt bố trí lịch học phù hợp, xem xét quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt.

Chủ động hướng dẫn các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh, đảm bảo sức khỏe, sinh hoạt, học tập cho các em; không bắt buộc phải mặc đồng phục, hạn chế tổ chức các hoạt động ngoài trời vào những ngày thời tiết quá khắc nghiệt; phối hợp với các huyện, thành phố tăng cường biện pháp chăm sóc và đảm bảo giữ ấm, chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn hợp lý đối với học sinh bán trú, nội trú trong những ngày rét đậm, rét hại. Cùng với các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực hỗ trợ trang thiết bị, chăn, đệm, quần áo ấm… để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại.

Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên cho biết, do nền nhiệt độ trên địa bàn tỉnh xuống thấp, đặc biệt là tại các huyện vùng cao, ngày 11/1, toàn tỉnh có 130 trường với gần 55.000 học sinh được cho nghỉ học để tránh rét.

Cũng bắt đầu từ ngày hôm nay, 11/1, 256 trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái cho học sinh nghỉ học để chống rét. Địa phương này có trên 98.000 học sinh theo học ở tất cả các cấp. Trước đó, khi chưa nghỉ học chống rét, các em đã được các thầy cô tăng cường các biện pháp giữ ấm, đảm bảo đủ sức khỏe.

Trong thời gian học sinh nghỉ học ở nhà, các thầy, cô giáo tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn học sinh và phụ huynh chủ động phòng chống rét, đặc biệt lưu ý hạn chế cho học sinh nhỏ tuổi ra trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín... Phòng giáo dục các địa phương và các cơ sở giáo dục bố trí trực ban theo quy định, kịp thời báo cáo Sở GD&ĐT các tình huống bất thường về người, tài sản, thiết bị. Có lịch học và học bù khi thời tiết ấm lên.

Đối với các thành phố lớn như Hà Nội, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, hằng ngày các nhà trường cập nhật thời tiết để lùi giờ học nếu nhiệt độ dưới 10 độ C, chứ không cho học sinh nghỉ học đồng loạt như trước đây.

Theo quy định cũ, cha mẹ học sinh theo dõi dự báo thời tiết lúc 6h20 sáng mỗi ngày trong Chương trình Chào buổi sáng của VTV1, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C (với HS tiểu học) và 7 độ C (với HS THCS) cha mẹ chủ động cho con nghỉ học.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng hiện nay đa số các trường có điều kiện cơ sở vật chất khá tốt, đi lại dễ dàng nên học sinh không nhất thiết phải nghỉ đồng loạt. Việc cho học sinh nghỉ học, hay lùi giờ vào lớp sẽ do quận, huyện chủ động quyết định tùy điều kiện cụ thể của địa phương.

Trước đó, Hà Nội có văn bản yêu cầu các nhà trường có phương án chống rét cho học sinh. Những trường có tổ chức bán trú, cần đặc biệt quan tâm đảm bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, chế độ ăn hợp lý, cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt; chỗ nghỉ trưa ấm áp; chuẩn bị đủ cơ số thuốc theo quy định phục vụ công tác y tế học đường.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã, thủ trưởng các đơn vị, trường học, đặc biệt là các trường học vùng nông thôn, miền núi và các lớp điểm lẻ, địa bàn khó khăn cần chú ý thực hiện một số nội dung đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại; đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, kiểm tra và sửa chữa kịp thời các phòng học, phòng học chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... đảm bảo tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.

Tại Hải Phòng, Sở GD&ĐT vừa ban hành Văn bản 31/SGDĐT-VP về việc đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh. Theo văn bản này, học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C; học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7 độ C.

Phụ huynh học sinh cần theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hải Phòng được phát tại Bản tin dự báo thời tiết; chương trình “Hải Phòng buổi sáng”, vào 6h00 sáng hàng ngày.

Tại Hải Dương, Sở GD&ĐT đã ban hành Công văn 23/SGDĐT- VP, quy định: Khi nhiệt độ ngoài trời tại khu vực dưới 10 độ C, trẻ em mầm non và học sinh tiểu học được nghỉ học. Khi nhiệt độ ngoài trời tại khu vực dưới 7 độ C, học sinh THCS được nghỉ học. Thông tin về thời tiết căn cứ vào Bản tin dự báo thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam từ 6h-6h30 hàng ngày.

Trường hợp học sinh được nghỉ học theo quy định phải thông báo rõ quy định nghỉ rét tới tất cả các học sinh, phụ huynh. Nếu học sinh vẫn đến trường thì nhà trường phải bố trí cho học sinh vào 1 phòng để giữ ấm và quản lý cho đến khi cha mẹ học sinh đến đón về.

Cũng tương tự như Hải Dương, Hòa Bình cho phép học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt dưới 10 độ C. Học sinh THCS nghỉ học khi thời tiết khắc nghiệt dưới 7 độ C.

Nhật Nam