(Chinhphu.vn) - 2 bệnh nhân đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền. Các cơ quan chức năng cũng đã khử khuẩn các khu vực liên quan đến 2 ca bệnh, đồng thời rà soát, điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần.

Ảnh minh họa
Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin chính thức về 2 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 tại TP. Vũng Tàu.

Đó là 2 mẹ con người Nga (mẹ sinh năm 1989 và con gái sinh vào đầu năm 2020), từ Nga sang Việt Nam để sum họp cùng chồng đang làm việc tại Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro; xuất phát từ sân bay Moscow (Nga) ngày 23/11/2020 và đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) ngày 24/11/2020.

Sau khi đến Việt Nam, 2 mẹ con được cách ly tập trung tại khách sạn Movenpick (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa). Sau khi lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, cả hai đã được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm điều trị, trở thành bệnh nhân BN1333 và BN1334.

Ngày 25/12/2020, cả 2 bệnh nhân xuất viện và tiếp tục cách ly tại khách sạn Galina (TP. Nha Trang). Ngày 7/1, 2 mẹ con được lấy mẫu lần 2 và cho kết quả xét nghiệm âm tính. Cùng ngày, chồng của bệnh nhân (sống và làm việc tại TP. Vũng Tàu) đã ra Nha Trang đón 2 mẹ con về.

Ngày 8/1, gia đình đi taxi từ khách sạn Galina ra sân bay Cam Ranh (không rõ số hiệu và hãng xe) và bay về sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN 6203 lúc 17h5 cùng ngày trên ghế số 11C và 11B.

Sau đó, cả gia đình đến điểm dừng xe T.V và đón xe về Vũng Tàu, không tiếp xúc với ai (không nhớ số hiệu của xe này, lên xe lúc 20h; không nhớ rõ bao nhiêu khách trên xe). Xe về đến Trung tâm Y tế Vietsovpetro lúc 22h30 và được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngày 10/1 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều cùng ngày.

Hiện 2 ca bệnh nói trên đã được chuyển về Trung tâm Y tế huyện Long Điền cách ly, điều trị. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã lấy mẫu xét nghiệm hai mẹ con ca bệnh để gửi Viện Pastuer TPHCM, đang chờ kết quả.

Khi nhận được thông tin 2 bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với Trung tâm Y tế Vietsovpetro rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, trong đó có 3 F1 là người chồng và 2 nhân viên y tế người Nga. Các trường hợp này đã được chuyển đến cách ly tập trung tại Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh (TP. Bà Rịa)

11 trường hợp F2 đang được theo dõi giám sát và thực hiện cách ly tại nhà.

Trung tâm Y tế Vietsovpetro đã vệ sinh khử khuẩn khu cách ly bệnh nhân tại Trung tâm, nhà ở bệnh nhân và các nhà liền kề tại khu tập thể 5 tầng (Phường 7, TP. Vũng Tàu); lấy mẫu xét nghiệm 2 bệnh nhân khi nhập viện gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Viện Pastuer TPHCM, đang chờ kết quả.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế Vietsovpetro tiếp tục rà soát, điều tra dịch tễ những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh, cung cấp thông tin cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế Vũng Tàu để hướng dẫn cách ly tại nhà.

Trung tâm Y tế Vũng Tàu phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát các trường hợp đi cùng chuyến xe T.V từ sân bay Tân Sơn Nhất về Vũng Tàu ngày 8/1 và chuyển cách ly tập trung theo quy định.

BT