(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết ông sẽ bắt đầu xem xét mở rộng tuyên bố tình trạng khẩn cấp ra các tỉnh ở miền Tây nước này.

Ảnh: NHK
Ông Suga cho biết như trên tại một cuộc họp của chính phủ và các thành viên đảng cầm quyền vào hôm 12/1.

Theo NHK, Chính phủ Nhật Bản đang xúc tiến tuyên bố tình trạng khẩn cấp bổ sung đối với 3 tỉnh Osaka, Kyoto và Hyogo sớm nhất là vào hôm nay, 13/1, để ngăn chặn SARS-CoV-2 lây lan.

Ông Suga nói rằng vào tuần trước, chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo và 3 tỉnh lân cận là những khu vực có số ca nhiễm tiếp tục tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, một số tỉnh miền Tây, bao gồm Osaka, cũng có số ca nhiễm tăng mạnh.

Thủ tướng Nhật bản cho biết trước tình hình này, ông sẽ xem xét mở rộng tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ông Suga nói chính phủ đang thực hiện các biện pháp chú trọng vào các đối tượng cụ thể dựa trên những kinh nghiệm trước đây.

Thủ tướng Suga nhấn mạnh ông muốn kiềm chế lây nhiễm, chủ yếu thông qua 4 biện pháp. Thứ nhất là đề nghị các quán bar và nhà hàng đóng cửa trước 20h. Thứ hai là đề nghị các công ty khuyến khích làm việc từ xa và giảm 70% số nhân viên đến văn phòng. Thứ ba là đề nghị người dân hạn chế ra ngoài sau 20h giờ nếu không có việc thiết yếu. Thứ tư là hạn chế số người tham dự các sự kiện trực tiếp.

Tính tới nay, Nhật Bản ghi nhận 292.212 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.094 ca tử vong.

BT

Diệu Hương