(Chinhphu.vn) - Ngày 30/1, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thành lập Tổ Thông tin truy vết COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, tổ trưởng là đồng chí Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Tổ phó Thường trực là 1 đồng chí Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Tổ phó là lãnh đạo các đơn vị: Sở Y tế, Trung tâm Truyền thông tỉnh. Thành viên là 1 đồng chí Lãnh đạo của các đơn vị: Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, VNPT Quảng Ninh, Viettel Quảng Ninh, Mobifone Quảng Ninh.

Tổ Thông tin truy vết COVID-19 có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin về chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo, các biện pháp điều hành phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh; các thông tin cần thông báo đến người dân để phục vụ công tác truy vết COVID-19 để nhắn tin tới điện thoại cá nhân của tất cả người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; đăng tải rộng rãi trên các hạ tầng của Trung tâm Truyền thông tỉnh; trên hệ thống thông tin cơ sở trong toàn tỉnh; trang zalo Chính quyền điện tử tỉnh; Cổng dịch vụ công; Hệ thống chính quyền điện tử; App Smart Quảng Ninh... để nhân dân biết, thực hiện khai báo y tế.

Sở Thông tin và Truyền thông là cơ quan Thường trực của Tổ Thông tin truy vết COVID-19; chủ trì phân công nhiệm vụ và điều phối hoạt động của Tổ để đảm bảo thông tin được cung cấp đến người dân chính xác, kịp thời; đồng thời tổng hợp kết quả xử lý thông tin, xử lý theo quy định.

Định kỳ trước 08h00, 13h00, 17h00 hằng ngày, tổng hợp, báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng thời kịp thời báo cáo khi có các thông tin đột xuất, bất ngờ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh triển khai cơ chế thường trực 24/7 để tiếp nhận và kịp thời xử lý thông tin liên quan đến truy vết COVID-19, thông báo cho Sở Thông tin và Truyền thông để xử lý.

Cán bộ, chiến sĩ Quân khu 3 đã hoàn thành phun khử khuẩn, tiêu độc thị xã Đông Triều

Quân khu 3 hoàn thành phun khử khuẩn, tiêu độc tại thị xã Đông Triều

Từ tối ngày 29/1 và ngày 30/1, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã thực hiện xong việc phun khử khuẩn, tiêu độc tại các địa điểm có ca nhiễm COVID-19 tại thị xã Đông Triều, nơi giáp ranh với TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Các cán bộ, chiến sĩ cùng xe chuyên dụng đã tiến hành phun hóa chất tiêu tẩy, khử khuẩn bề mặt bằng hóa chất Cloramin B tại thôn Triều Khê (xã Hồng Phong); thôn Tân Thành (xã Việt Dân); thôn Đìa Mối, Bãi Dài, Đồng Dung (xã An Sinh), với diện tích khoảng gần 8ha.

Trước đó, các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Phòng hóa 38 cũng đã tiến hành phun hóa chất tiêu tẩy, khử khuẩn trên 9ha tại các xã và khu vực cách ly của TX Đông Triều.

Việc phối hợp thực hiện tốt phun khử khuẩn và các nhiệm vụ phòng, chống dịch của lực lượng quân đội những ngày qua đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu sớm khống chế, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Cưỡng chế cách ly tập trung 1 người tự ý rời địa bàn

Theo thông tin từ UBND phường Trà Cổ (Thành phố Móng Cái, Quảng Ninh), địa phương này vừa phát hiện 1 trường hợp là người đang thực hiện cách ly tại nhà lại tự ý rời khỏi địa bàn.

Hiện, lực lượng chức năng đã đưa người này vào khu cách ly tập trung của Thành phố Móng Cái, đồng thời đang hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm quy định về cách ly y tế theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ đối với trường hợp này.

Trước đó, UBND phường Trà Cổ đã rà soát toàn bộ các khu dân cư và phát hiện 30 trường hợp là công dân vừa từ ngoài địa bàn thành phố trở về địa phương. Sau khi lấy thông tin khai báo và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp, UBND phường đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly tại nhà đối với các công dân nói trên trong thời gian 14 ngày.

Tuy nhiên đến sáng 30/1, lực lượng chức năng phát hiện công dân Nguyễn Văn L, trú tại khu Đông Thị, phường Trà Cổ, tự lái xe ô tô ra khỏi địa bàn.

Đây là người có lịch trình di chuyển từ TP Hồ Chí Minh – sân bay Vân Đồn – phường Trà Cổ trong ngày 27/1/2021.

Hiền Minh