(Chinhphu.vn) - Cơ quan Quản lý an ninh giao thông vận tải (TSA) đã được ủy quyền phạt những hành khách không tuân thủ các yêu cầu mới về khẩu trang khi tham gia hệ thống giao thông công cộng. 

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban bố quy định, trong đó yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi di chuyển bằng phương tiện công cộng giữa các tiểu bang và tại các trung tâm trung chuyển, bao gồm máy bay, taxi và tàu hỏa.

Quy định trên có hiệu lực từ 23h59 giờ địa phương ngày 1/2 và áp dụng cả với các phương tiện đi chung và tàu điện ngầm. Việc không đeo khẩu trang theo yêu cầu sẽ bị coi là vi phạm luật pháp liên bang. Quy định không áp dụng cho ô tô cá nhân hoặc xe tải thương mại do một người duy nhất điều khiển.

Thông cáo của CDC Mỹ nêu rõ, mọi người phải đeo khẩu trang trong khi chờ đợi, bước lên, ngồi trên hay ra khỏi các phương tiện chuyên chở công cộng. Mọi người cũng phải đeo khẩu trang khi bước vào hoặc lúc ở trong các trạm chuyên chở công cộng. Có một số ít trường hợp ngoại lệ được đề xuất, bao gồm trong khi ăn, uống nước hoặc uống thuốc và trẻ em dưới 2 tuổi.

Hầu hết các hình thức vận tải ở Mỹ đã yêu cầu người sử dụng đeo khẩu trang, song trong nhiều trường hợp là do các công ty riêng rẽ quy định, chẳng hạn các hãng hàng không và đây là lần đầu tiên CDC ban hành một quy định thống nhất.

TSA đã được ủy quyền phạt những hành khách không tuân thủ các yêu cầu mới về khẩu trang khi tham gia hệ thống giao thông công cộng. TSA sẽ yêu cầu hành khách đeo khẩu trang khi di chuyển qua hệ thống kiểm soát an ninh ở các sân bay và trên toàn bộ hệ thống giao thông công cộng bắt đầu từ ngày 2/2. Nhân viên TSA có quyền từ chối nhập cảnh hoặc lên máy bay đối với những hành khách từ chối đeo khẩu trang và những hành khách đó có thể bị phạt.

Trong một thông báo mới nhất, TSA nhấn mạnh rằng tùy thuộc vào từng trường hợp, những người từ chối đeo khẩu trang có thể bị phạt dân sự vì tội cố phá vỡ các yêu cầu kiểm tra, tội can thiệp hoạt động của nhân viên kiểm tra hoặc kết hợp các tội danh đó.

Đây là nỗ lực mới nhất trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19.

Ngày 21/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố chiến lược chống dịch COVID-19 chi tiết, trong đó ưu tiên thúc đẩy việc tiêm chủng, xét nghiệm và tập trung vào khía cạnh khoa học. Ông cũng chỉ thị các cơ quan "hành động ngay lập tức" để yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi tham gia giao thông. Mục tiêu của kế hoạch là khôi phục niềm tin của người dân Mỹ, đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 và giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 bằng cách bắt buộc đeo khẩu trang và xét nghiệm, cũng như củng cố lực lượng y tế. 

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch bệnh COVID-19, trong 24 giờ qua có thêm 114.934 ca nhiễm và 1.739 ca tử vong. Hiện tổng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tại nước này đã lên lần lượt 26,9 triệu ca và 454.048 ca. Các mô hình dự đoán của chính phủ cho thấy biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh có thể xâm nhập vào nước này và làm gia tăng các ổ dịch COVID-19 trong những tháng tới.

 BT