(Chinhphu.vn) – Đến thời điểm hiện tại, Đông Triều đã ghi nhận 15 ca mắc COVID-19, ngoài ra còn có 35 ca mắc COVID-19  khác là người Đông Triều được phát hiện tại các tỉnh, thành phố khác. Đông Triều đang có nguy cơ rất cao trở thành ổ dịch lớn, bùng phát nhanh, lây lan rộng, nhất là các mốc dịch tễ vẫn chưa được xác định chi tiết.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn vào "tâm dịch" kiểm tra, chỉ đạo ứng phó.

Ngày 2/2, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh phòng, chống COVID-19, đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TX Đông Triều và trực tiếp vào các khu vực là “tâm dịch” của thị xã để kiểm tra, chỉ đạo. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.

Ngày 27/1 cả nước phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Sau khi phát hiện ca bệnh, TX Đông Triều đã tiến hành rà soát toàn thị xã có khoảng 1.197 người làm việc tại TP Chí Linh, trong đó có 651 người làm việc tại Công ty TNHH Poyun.

Tính đến 17h00 ngày 2/2, trên địa bàn TX Đông Triều đã ghi nhận 15 ca mắc COVID-19, ngoài ra còn có 35 ca mắc COVID-19  khác là người Đông Triều được phát hiện tại các tỉnh, thành phố khác. Tất cả các ca này đều được xác định liên quan tới ổ dịch tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Các trường hợp F1 đã xuất hiện ở 20/21 xã, phường thị trấn, còn F2 cũng xuất hiện tại 21 xã, thị trấn của Đông Triều.

Địa phương đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 8.877 mẫu (trong đó, F1 là 1.000/1.000 mẫu; F2 là 5.545/6.772 mẫu; F3 là 1.418/10.164 mẫu; F4 là 78/11.548). Số mẫu đã gửi CDC là 7.281 mẫu và 5.085 mẫu đã có kết quả. Trong đó, dương tính là 15 ca và âm tính là 5.070 mẫu. Hiện thị xã đã thực hiện phong tỏa và tạm thời phong tỏa cách ly y tế đối với 14/21 xã, phường.

Đông Triều đang có nguy cơ rất cao trở thành ổ dịch lớn, bùng phát nhanh, lây lan rộng.

Sau khi trực tiếp đi vào “tâm dịch” tại một số nơi đang áp dụng biện pháp phong tỏa trên địa bàn thị xã, để kiểm tra việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch và nghe TX Đông Triều báo cáo, các cơ quan chức năng tham gia ý kiến, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, nhấn mạnh: Đông Triều đang có nguy cơ rất cao trở thành ổ dịch lớn, bùng phát nhanh, lây lan rộng, nhất là các mốc dịch tễ vẫn chưa được xác định chi tiết, trong khi những ca F1 có nguy cơ trở thành F0 và vào dịp cuối năm có nhiều sự kiện như đám giỗ, đám hỏi, đám cưới, hội nghị, hội thảo...

Để tăng tốc kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, nhanh chóng dập tắt ổ dịch, không để lây lan bùng phát trên diện rộng, phấn đấu đến trước 30 Tết âm lịch hoàn toàn kiểm soát tốt tình hình trên địa bàn thị xã, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu) và các trường hợp khẩn cấp khác và tuân thủ nghiêm quy tắc 5K.

Để tranh thủ từng giờ, từng phút đẩy nhanh tốc độ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh yêu cầu chậm nhất đến sáng ngày 5/3/2021, toàn thị xã phải thực hiện khai báo toàn dân. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch theo nguyên tắc ưu tiên trường hợp F1 trước, người già có bệnh nền, người có biểu hiện ho, sốt. Lấy mẫu đến đâu xét nghiệm đến đó và phải nâng quy mô, công suất xét nghiệm đạt 30.000 mẫu/ngày trong thời gian ngắn nhất.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký yêu cầu phải kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở cách ly, không để các khu cách ly thành ổ dịch; củng cố mở rộng nâng công suất các cơ sở cách ly và nâng chất lượng ở các cơ sở cách ly để phục vụ nhu cầu phải cách ly. Để giải quyết bài toán cách ly tăng vọt, xem xét trưng dụng toàn bộ công suất của Trung đoàn 244 và trưng dụng toàn bộ cơ sở lưu trú, khách sạn trên địa bàn làm các cơ sở cách ly tập trung dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng quân sự, công an và y tế để đảm bảo thực hiện cách ly đúng quy định.

Kiểm soát chặt chẽ bệnh viện, trung tâm y tế thị xã và các cơ sở y tế được giao nhiệm vụ khám, chữa bệnh, hỗ trợ y tế cho người dân; thực hiện phân luồng, phân tuyến đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra rủi ro trong dịch bệnh. Tuyệt đối phải đảm bảo an toàn cho lực lượng y, bác sĩ của địa phương và Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đang hỗ trợ trên địa bàn. Thị xã và ngành y tế lên phương án phân công cụ thể để đảm bảo điều trị ở mức cao nhất và phải dự phòng lực lượng khi có diễn biến xấu đi.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu không để người dân thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu và địa phương phải thay đổi cách cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn hiện nay để đảm bảo an toàn cao nhất. Phải đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn trong các khu vực đang thực hiện phong tỏa và tạm thời phong tỏa trên địa bàn toàn thị xã.

Phải tích cực truyền thông biện pháp mạnh mẽ quyết liệt của tỉnh, của địa phương và các chủ trương mới đến với nhân dân. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, người dân Đông Triều sẽ là người quyết định chiến thắng của cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Điều này cần được truyền thông nhiều hơn bởi khi đi vào tâm dịch kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh vẫn phát hiện và phê bình một số cán bộ địa phương và một số người dân, chủ cửa hàng chưa nêu cao ý thức trong thực hiện các biện pháp phòng ,chống dịch./.