(Chinhphu.vn) Chiều 9/2, sau khi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 công bố ca dương tính đầu tiên tại Hưng Yên (bệnh nhân số BN2060), thường trú tại thôn Từ Hồ, xã Yên Phú (Yên Mỹ), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hưng Yên đã tiến hành ngay truy vết được 51 F1 và xét nghiệm nhanh các trường hợp này, đồng thời xác định thêm 2 trường hợp dương tính (BN2062 và BN 2063) là người thân của BN 2060.

Ngay trong chiều tối 9/2, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Chỉ thị hỏa tốc yêu cầu giãn cách xã hội toàn huyện Yên Mỹ và huyện Khoái Châu theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn xã cách ly với thôn xã. Yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài, trừ các trường hợp thật cần thiết. Đồng thời, phong tỏa toàn bộ xã Yên Phú (huyện Yên Mỹ) và việc phong tỏa, giãn cách các địa điểm trên được thực hiện từ 00h ngày 10/2.

Toàn bộ địa bàn bị phong tỏa của xã Yên Phú có diện tích hơn 8 km², số dân là hơn 15.000 người với trên 4.000 hộ. Thời gian cách ly tối thiểu là 21 ngày. Lực lượng chức năng cũng đồng thời thực hiện phun thuốc khử trùng, làm vệ sinh toàn bộ các thôn xóm trong xã. Tại 7 thôn trên địa bàn xã Yên Phú sẽ có các điểm được chọn làm nơi cung cấp hàng hóa thiết yếu để bảo đảm sinh hoạt của người dân trong thời gian cách ly. Ngoài ra, chính quyền xã cũng chỉ đạo dừng tất cả các hoạt động dịch vụ ở các cửa hàng nhỏ lẻ trong khu dân cư.

Huyện Yên Mỹ đã thành lập 8 chốt kiểm dịch đặt tại các điểm tiếp giáp với các xã lân cận thuộc Yên Mỹ và cả huyện Khoái Châu như: Hoàn Long, Yên Hòa, Việt Cường, Thanh Long, Đồng Than, Đông Tảo... Các phương tiện giao thông và người đi trên các trục đường liên huyện, liên xã đều không được phép rẽ vào xã Yên Phú. 

Tại xã Yên Phú có 4 chốt và rào chắn ở gần 20 địa điểm nhỏ lẻ, ngõ đi dân sinh để ngăn cách với các khu lân cận. Trên trục đường liên tỉnh Hưng Yên - Hà Nội các phương tiện và người vẫn lưu thông bình thường nhưng không được dừng đỗ, rẽ vào địa bàn xã Yên Phú.

Huyện Yên Mỹ thành lập 2 khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế và trụ sở Ban Chỉ huy quân sự cũ; điều tra truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2. Các ngành, đoàn thể địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không hoang mang, yên tâm và nâng cao ý thức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tránh lây chéo, không để dịch bệnh lây lan.

Liên quan đến các ca bệnh mắc mới, tính đến 6h ngày 10/2, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 1.177 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 484 ca.

Sáng nay (10/2) cả nước ghi nhận thêm 1 ca mắc mới là BN2070, nam, 22 tuổi, địa chỉ tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Bệnh nhân là chồng và có tiếp xúc với BN1820, đã được cách ly tập trung từ ngày 1/2. Kết quả xét nghiệm lần 4 ngày 9/2/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hiền Minh