(Chinhphu.vn) – Với tất cả tình cảm, tấm lòng, sự yêu mến, kính trọng… trong niềm tiếc thương vô hạn, đông đảo người dân xứ Dừa tại quê hương Đồng khởi Bến Tre đã người nối người thành hàng dài trong trật tự và chấp hành đúng các quy định y tế về phòng dịch từ chiều tới tận tối khuya ngày 19/2 để viếng, tiễn biệt nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tại tư gia của ông ở ấp Lương Thuận, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Linh cữu nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng hiện được quàn tại nhà riêng ở ấp Lương Thuận, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Xúc động, nghẹn ngào trong lễ tang cha, khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, chị Trương Thị Thanh Trúc, con gái út của nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho biết: “Ba tôi ra đi rất thanh thản, gương mặt ông rất mãn nguyện”.

Theo chị Trúc, vào giữa năm 2020, một lần ba chị tưởng đã ra đi mãi mãi nhưng như một phép mầu nhiệm, ông dần tỉnh lại, sau đó rất minh mẫn để thu xếp một số việc còn dang dở mà ông chưa làm xong, kể cả việc hậu sự của chính mình.

Chị Trúc cho biết: Những tháng gần Tết Nguyên đán Tân Sửu, sức khỏe của ông ngày càng yếu, chịu những cơn đau dữ dội vì bạo bệnh, nhưng với bản lĩnh, khí chất của một người lính đã vào sinh ra tử vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, ông không hề ca thán, kêu đau đớn dù nửa lời, ông đã rất kiên cường chống lại bạo bệnh và giấu không cho vợ, con mình biết những cơn đau mà ông đang phải chịu đựng. Gia đình chỉ biết ông đau đớn khi nghe bác giúp việc kể lại có lần ông nói những cơn đau khủng khiếp, liên tục, triền miên và dữ dằn quá.

Đông đảo người dân tới viếng nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

“Sau khi về với đất mẹ, di nguyện của ông là mong muốn được nằm bên cạnh những người đồng chí, đồng đội của mình ở nghĩa trang liệt sĩ quê hương”, chị Trúc nghẹn ngào nói.

Ngày 20/2, Lễ viếng nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tiếp tục được tổ chức tại gia đình ở ấp Lương Thuận, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng sinh ngày 11/11/1942. Quê quán: Xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre; thường trú tại Đường 885, Ấp 3, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã từ trần hồi 03h25’ ngày 19/02/2021 (tức ngày 08 tháng Giêng năm Tân Sửu) tại nhà riêng.

Hơn 60 năm hoạt động cách mạng, nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 55 năm tuổi đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

Để tỏ lòng thương tiếc và ghi nhận những thành tích, cống hiến của đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức lễ tang đồng chí Trương Vĩnh Trọng với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 
Nguyễn Hoàng