(Chinhphu.vn) - Sáng 1/3, sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và phòng chống dịch COVID-19, học sinh các cấp tại TPHCM, Phú Yên, Cần Thơ, Quảng Ninh, Tây Ninh, Bắc Ninh, Long An, Đồng Nai, Gia Lai, Vĩnh Phúc náo nức trở lại trường.

Kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường
Các trường học đều đã thực hiện tổng vệ sinh, tiến hành phun thuốc khử khuẩn, bảo đảm các điều kiện phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19 trong học đường. Đồng thời, tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh về các giải pháp phòng chống dịch cũng như kế hoạch dạy học của nhà trường...

Sở GD&ĐT các địa phương đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Cài đặt sử dụng ứng dụng Bluezone cũng như thường xuyên cập nhật phần mềm "An toàn COVID-19" 2 lần/tuần theo quy định. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên hạn chế đi ra ngoài địa phương, trường hợp cần thiết phải ra ngoài thì khi về phải tự giác khai báo với cơ quan y tế.

Các địa phương cũng yêu cầu các nhà trường tập trung triển khai thực hiện "nhiệm vụ kép", vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm nội dung, chương trình theo biên chế thời gian năm học 2020-2021.

Học sinh Hà Nội sẽ bắt đầu đi học từ ngày mai, 2/3. Chiều qua, 28/2, toàn bộ các trường trên địa bàn Thủ đô đã hoàn thành việc vệ sinh, khử khuẩn và bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để đón học sinh trở lại trường an toàn.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, trong thời gian học sinh tạm nghỉ học để phòng, chống dịch
COVID-19, các trường học trên địa bàn vẫn duy trì việc trực, vệ sinh và khử khuẩn trường, lớp một cách nghiêm túc.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các nhà trường thông tin tới phụ huynh học sinh về kế hoạch học tập và các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh trước và trong khi các em đi học; yêu cầu 100% học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đều phải được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường. Đây là nội dung cần được sự phối hợp chặt chẽ của phụ huynh học sinh, ngành giáo dục Hà Nội đề nghị các nhà trường đặc biệt lưu ý khi phổ biến tới phụ huynh học sinh để cùng triển khai tốt.

Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh Hà Nội phải bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương, thành phố, trong đó nhấn mạnh yêu cầu học sinh phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà và khi ở nơi công cộng.

Đại diện trường THCS-THPT Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) cho biết, nhà trường đã rà soát lại trang thiết bị của phòng y tế và phòng cách ly theo đúng quy định, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống phát sinh. Nhiều vòi rửa tay, các bình nước sát khuẩn cũng đã được bổ sung ở nơi học sinh thường qua lại.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với mọi diễn biến của dịch, tập huấn cho giáo viên về quy trình xử lý tình huống khi học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở tại trường, chuẩn bị phòng cách ly đúng quy định.

Hôm nay, một ngày trước khi học sinh đi học trở lại, toàn bộ phụ huynh, học sinh THCS-THPT Đoàn Thị Điểm đều thực hiện khai báo y tế qua mạng. Nhà trường cam kết phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh theo dõi tình hình sức khỏe, đo thân nhiệt cho học sinh trước khi đến trường; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì học sinh nghỉ ở nhà, đồng thời liên hệ với cơ quan y tế.

Như vậy, cho đến nay, 60/63 tỉnh, thành phố đã quyết định cho học sinh đi học từ ngày 1/3. Với Hải Phòng, Sở GD&ĐT đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, tuy nhiên, dự kiến học sinh sẽ quay trở lại trường vào ngày 8/3.

Còn tại tỉnh Hải Dương, Sở GD&ĐT đã có văn bản trình UBND đề xuất cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 14/3.

Tại tỉnh Đồng Tháp, UBND Đồng Tháp đã cho học sinh 2 huyện (Hồng Ngự, Tân Hồng) và thành phố Hồng Ngự nghỉ học từ ngày 1-6/3. Nguyên nhân là do trên địa bàn tỉnh xác định một ca dương tính với
COVID-19, nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam qua đường mòn lối mở.

Hiện tại, các tỉnh, thành phố chưa cho học sinh trở lại trường đang tổ chức dạy học trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.
Nhật Nam