(Chinhphu.vn) – Tuần qua, các di tích, nơi thờ tự, một số khu vực công cộng tại các địa phương bắt đầu mở cửa đón khách trở lại. Lưu lượng người đi lễ tăng dần nên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch và xử lý nghiêm vi phạm tại các địa điểm này.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Chiều ngày 15/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội họp giao ban với các sở, ngành, quận huyện về công tác phòng, chống dịch.

Theo Sở Y tế, tính từ 16/2/2021 đến nay, 17 ngày tại Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn giai đoạn 4, ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng, chưa có trường hợp tử vong. Hiện nay, toàn bộ 18 địa điểm liên quan tới các ca mắc tại Hà Nội đã kết thúc phong tỏa.

Đại diện các quận, huyện, thị xã cho biết, hiện hầu hết các trường hợp F1, F2 đã hết thời hạn cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà. Công tác bảo đảm phòng, chống dịch tại các địa phương tiếp tục được thực hiện nghiêm túc theo đúng chỉ đạo của Trung ương và TP. Các quận như: Tây Hồ, Hoàn Kiếm; thị xã Sơn Tây… sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên vào ngày 16/3. Đồng thời, tiếp tục triển khai xét nghiệm ngẫu nhiên trong cộng đồng.

Thực hiện nghiêm thông điệp 5K

Tuần qua, các di tích, nơi thờ tự, một số khu vực công cộng tại các địa phương bắt đầu mở cửa đón khách trở lại. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong, Phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm chính thức mở cửa sau thời gian dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19. Vì vậy, quận Hoàn Kiếm đã bố trí lực lượng nhắc nhở, hướng dẫn người dân tại đây thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Khu di tích thắng cảnh chùa Hương, huyện Mỹ Đức đã cho mở cửa đón khách thập phương trở lại vào ngày 13/3. Huyện đã cử 650 người thực hiện nhiệm vụ vừa bảo đảm đón khách vừa phòng, chống dịch như: Tổ chức tuyên truyền lưu động phòng, chống dịch trên dòng suối Yến; bố trí phân luồng, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu du khách đeo khẩu trang ngay tại cổng vào di tích; khai báo y tế tại 3 cổng; phối hợp với nhà chùa hướng dẫn du khách thực hiện nghiêm thông điệp 5K; khử khuẩn, giữ vệ sinh khu vực cáp treo; đặt 20 máy sát khuẩn tự động tại các nơi tập trung đông người; triển khai 3 tổ liên ngành để nhắc nhở người dân. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 và xử lý nghiêm vi phạm tại các địa điểm di tích.

Đáng chú ý, đại diện huyện Sóc Sơn cho biết, ngày 14/3, có 1 trường hợp sinh viên Đại học Điện Lực (quận Cầu Giấy) đi xe khách 16 chỗ từ huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương lên Hà Nội (chuyến xe có 1 trường hợp nghi nhiễm được CDC xác nhận vào sáng 15/3). Nhà trường đã tiến hành cách ly và theo dõi sức khỏe đối với các trường hợp liên quan.

Tập trung xét nghiệm SARS-CoV-2 hiệu quả

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao sự vào cuộc của Ban Chỉ đạo, các địa phương; sự ủng hộ, đồng lòng của người dân trong công tác phòng, chống dịch thời gian vừa qua. Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhận định, tình hình trong nước và Hà Nội cơ bản được kiểm soát, nhưng nguy cơ đối với TP vẫn rất cao bởi tình hình thế giới còn phức tạp; người dân nhập cảnh trái phép tại các khu vực biên giới vẫn diễn ra; trong cộng đồng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm từ các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh cộng với tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân khi các hoạt động được nới lỏng.

Theo Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng: “Chúng ta thống nhất một quan điểm, chung sống với dịch bệnh và có những bước nới lỏng nhưng đồng thời phải siết chặt công tác phòng, chống dịch”. Cần có các giải pháp cụ thể để hoạt động kinh doanh, các hoạt động học tập, công tác quay trở lại bình thường. 

Xác định mục tiêu kép, trong đó, ưu tiên phòng, chống dịch bệnh, đồng thời phát triển kinh tế, do đó, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị, trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, nội dung các phiên họp giao ban của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19…

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc ngành xây dựng kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 hiệu quả, chất lượng cho người có nguy cơ cao; ưu tiên triển khai tại các khu vực đông dân cư và khu công nghiệp. Triển khai tiêm vaccine cho các đối tượng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ; tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế làm thật tốt các khâu trong quá trình tiêm chủng, không chủ quan gây mất an toàn. Các địa phương thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng theo phương châm “an toàn – hiệu quả”. Đồng thời, Sở Y tế rà soát, tham mưu Ban Chỉ đạo Thành phố, UBND Thành phố kiện toàn lại 5 đoàn kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 tại các quận, huyện, thị xã trên toàn Thành phố cho phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị giám đốc các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo quyết liệt thực hiện thông điệp 5K; tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng QR - Code; tăng cường tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra phòng, chống dịch các cơ sở kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở khám chữa bệnh.

Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các khu vực cách ly; thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung, không để xảy ra tình trạng lây chéo giữa các F1; quản lý tốt vấn đề nhân khẩu và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí của Thành phố và phối hợp với báo đài Trung ương cập nhật thường xuyên công tác phòng, chống dịch, tuyên truyền biện pháp phòng, chống dịch và về việc xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Thiện Tâm