(Chinhphu.vn) - Với cú pháp: TB, gửi 1402 (20.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn), mỗi tin nhắn gửi đi sẽ tạo thêm cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng.

Khám cho bệnh nhân lao tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai. Ảnh: Báo Đồng Nai

Mặc dù đã có sự hỗ trợ của Nhà nước, nhưng hiện nay, Việt Nam vẫn có trên 20.000 người mắc lao chưa có thẻ BHYT. Kinh phí đồng chi trả của người có thẻ theo Luật BHYT cũng là gánh nặng lớn đối với những người nghèo và cận nghèo - đối tượng chiếm tỷ lệ cao trong số những người mắc lao.

Với mục tiêu hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho người bệnh trong suốt thời gian điều trị, hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng, tiến tới chấm dứt bệnh lao, Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao-PASTB được thành lập vào ngày 16/3/2018.

Là một quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc, cho tới hết tháng 12/2020, Quỹ đã hỗ trợ cho 2.560 lượt người bệnh với tổng số tiền lên tới hơn 5,7 tỷ đồng. Riêng năm 2020, Quỹ hỗ trợ cho 1.441 lượt người bệnh, tương đương với hơn 2,3 tỷ đồng; kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hảo tâm đóng góp được 1,3 tỷ đồng.

Với mong muốn vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua những ảnh hưởng của bệnh tật, mặc cảm bệnh tật để chữa khỏi bệnh lao và hòa nhập với cộng đồng, nhân Ngày Thế giới phòng, chống lao tại Việt Nam (24/3), Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình Chống lao quốc gia, Quỹ PASTB tiếp tục phối hợp với Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia 1400 mở nhắn tin ủng hộ Quỹ PASTB.

Thời gian ủng hộ bắt đầu từ 0h ngày 22/3 đến 24h ngày 21/5. Với cú pháp soạn tin nhắn: TB gửi 1402 (20.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn), mỗi tin nhắn gửi đi sẽ tạo thêm cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng.

Việt Nam hiện vẫn là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Ước tính tại Việt Nam mỗi năm có 170.000 ca mắc mới, trong đó, 63% bệnh nhân lao thường, 98% bệnh nhân lao kháng thuốc, và gia đình đối mặt với những chi phí thảm họa - nghĩa là chi phí cho việc chẩn đoán, điều trị bệnh lao vượt quá 20% thu nhập hằng năm của cả hộ gia đình. 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động.

Chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam nghĩa là tránh đi cái chết không đáng có của 11.000 người một năm hiện nay và hàng trăm nghìn gia đình không phải lo lắng vì có người mắc lao.


BT