(Chinhphu.vn) - Từ 0h ngày 1/4, Hải Dương sẽ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, các dịch vụ như quán bar, vũ trường, karaoke, massage… tiếp tục tạm dừng hoạt động đến ngày 15/4.

Hải Dương về trạng thái bình thường mới từ 1/4
Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch tễ, Tỉnh ủy Hải Dương quyết định sẽ kết thúc việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, từ ngày 1/4, toàn tỉnh chuyển sang trạng thái bình thường mới, vừa tích cực, chủ động phòng chống dịch, vừa khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Cũng từ 1/4, học sinh từ mầm non đến THPT trở lại trường học, tuy nhiên vẫn tạm dừng các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống, các cuộc thi, giao lưu; lùi thời gian tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 một tuần. Việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh tại các trường phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mặc dù chuyển sang trạng thái bình thường mới, nhưng Hải Dương vẫn tiếp tục tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh như Quán bar, vũ trường, karaoke, massage, gym, rạp chiếu phim, quán game… cho đến ngày 15/4.

Nhà hàng, quán ăn, quán cà phê được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Các quán bia vỉa hè tạm thời chưa cho phép hoạt động. Riêng TP. Hải Dương, TP. Chí Linh và huyện Kim Thành chủ động áp dụng thêm một số biện pháp chặt chẽ hơn trong phòng chống dịch…

Toàn tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động của BCĐ phòng chống dịch các cấp, tổ COVID-19 cộng đồng tại các thôn, khu dân cư, tổ an toàn COVID-19 tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu tiếp tục siết chặt công tác phòng chống dịch trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch; bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; không tụ tập đông người; xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.

Công an tỉnh phối hợp với các sở, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn Hải Dương, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; đặc biệt lưu ý kiểm soát, phát hiện và xử lý đối với những trường hợp nhập cảnh trái phép…

Tỉnh Hải Dương tiếp tục triển khai tiêm hết số lượng 33.000 vaccine COVID-19 đã được cấp và xây dựng kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 đợt 2.

Đến thời điểm này, Hải Dương đã ngăn chặn, kiểm soát hoàn toàn tình hình dịch bệnh COVID-19 , không có sự lây nhiễm trong cộng đồng. Nhiều địa phương đã hơn 20 ngày không có ca bệnh mới, trong đó có 6 huyện đã hơn 30 ngày không có ca mắc mới.

Tại tỉnh không còn khu vực phong tỏa, cách ly y tế. 95% số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đã trở lại hoạt động trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh…

BT