(Chinhphu.vn) - Tại Tuyên Quang, lực lượng chức năng đã phát hiện 4 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nam. Trong khi đó, tại Hải Phòng, UBND Thành phố yêu cầu dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như vũ trường, karaoke, xông hơi, mát xa, quán bar, pub, game, internet từ 0h ngày 1/5.

Ảnh minh họa

Theo Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang, hiện, 4 trường hợp F1 đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Ngay sau đó các tổ COVID cộng đồng đã thần tốc rà soát kịp thời phát hiện các ca F1 (nếu có) và F2. Qua rà soát có 32 F2 tại các huyện Sơn Dương (14 người) và Chiêm Hoá (18 người).

Hiện các F2 được cách ly tại nhà theo dõi kết quả xét nghiệm của F1 để có các biện pháp phòng chống dich kịp thời.

Các địa phương trong tỉnh cũng đang tiếp tục khẩn trương truy vết các trường hợp F2; tăng cường giám sát dịch, đặc biệt là những người đã đi và đến những địa phương có người dương tính với COVID- 19.

* Tối 30/4, UBND TP Hải Phòng đã phát đi văn bản hỏa tốc số 2803/UBND-VX về một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo công điện, từ 0h ngày 1/5, Hải Phòng dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: vũ trường, karaoke, xông hơi, mát xa, quán bar, pub, game, internet. UBND TP. Hải Phòng bắt buộc mọi người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Đặc biệt, UBND TP. Hải Phòng yêu cầu Công an thành phố, UBND các quận, huyện tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

UBND TP. Hải Phòng giao Sở Y tế, UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở cách ly tập trung của thành phố và các cơ sở cách ly tập trung cho chuyên gia nước ngoài đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định. Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung và lây nhiễm ra cộng đồng.

Đồng thời, tăng cường quản lý, giám sát các trường hợp hết thời hạn cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung của thành phố và tại các thành phố khác trở về địa phương; yêu cầu tiếp tục cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú đủ 14 ngày; nếu có các biểu hiện ho, sốt, đau họng, tức ngực, khó thở, phải kịp thời báo ngay cho ngành y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với ngành y tế chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi, các bến xe, nhà ga, bến tàu thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch (đặc biệt là đeo khẩu trang, dãn cách 1 m, sát khuẩn tay); kiên quyết không phục vụ các hành khách không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, đến 15h ngày 30/4, 4 trường hợp đi cùng chuyến bay VJ3613 với ca bệnh 2899 trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

NT