(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị đã quyết định tạm dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh đến các địa phương có dịch.

Quảng Ngãi tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến các tỉnh, thành có dịch COVID1-19

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu, bắt đầu từ 17h hôm nay (13/5) tạm dừng hoạt động vận tải hành khách  từ Quảng Ngãi đến các tỉnh hoặc địa bàn tỉnh, thành phố (vùng, thị trấn, huyện, thị xã) có dịch COVID-19 theo công bố của Bộ Y tế.

Đối với vận tải hành khách liên tỉnh có lộ trình đi qua tỉnh, hoặc địa bàn tỉnh, thành phố có dịch, khi đến Quảng Ngãi không được dừng, đỗ để đón, trả khách, trừ trường hợp cấp thiết như cấp cứu, xe công vụ, vận chuyển công nhân đến làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng quyết định thành lập chốt kiểm tra y tế đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch COVID-19 vào Quảng Ngãi. Theo đó, từ 17h ngày 13/5, Quảng Ngãi lập 5 chốt kiểm tra y tế đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch COVID-19 vào Quảng Ngãi, gồm 1 chốt trên tuyến QL1A, 1 chốt trên tuyến đường từ sân bay Chu Lai và Biển Rạng (huyện Núi Thành) đến huyện Bình Sơn (2 chốt đều ở khu vực giáp ranh với tỉnh Quảng Nam), 2 chốt trên tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi (tại điểm ra, vào cao tốc thuộc huyện Sơn Tịnh và huyện Tư Nghĩa) và chốt còn lại đặt tại ga Quảng Ngãi. Các chốt kiểm tra y tế hoạt động 24/24 giờ, kiểm tra y tế đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch COVID-19, người nước ngoài vào tỉnh.

Tương tự, kể từ 0h ngày 13/5, Quảng Nam tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt liên tỉnh từ Quảng Nam đi đến các địa phương có dịch COVID-19, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt ngoại tỉnh có hành trình qua các tỉnh, vùng có dịch thì không được dừng, đỗ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để đón, trả khách.

Đối với hoạt động kinh doanh vận tải khách đường bộ nội, Quảng Nam chỉ được phép chở tối đa 50% lượng hành khách và không quá 20 người/chuyến (thực hiện giãn cách 2 ghế 1 hành khách) và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Hoạt động vận chuyển hành khách đối với các tuyến vận tải hành khách 2 từ bờ ra đảo, vận tải khách ngang sông, vận tải khách trong lòng hồ được phép chở không quá 50% số ghế trên tàu, thuyền và không quá 20 người/chuyến. Tỉnh cũng giao Sở GTVT có văn bản đề nghị Đà Nẵng dừng việc vận chuyển khách đến Quảng Nam.

Trước đó, Quảng Trị cũng có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trong thời gian dịch COVID-19.

Theo đó, đối với hoạt động kinh doanh vận tải liên tỉnh, từ chiều 11/5, Quảng Trị tạm dừng hoạt động tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi đi từ Đà Nẵng và ngược lại. Tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi từ Quảng Trị đi và đến các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Thái Bình, Bình Thuận, Phú Thọ.

Các hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh khác được tiếp tục hoạt động, nhưng chỉ được phép chở bằng 50% số ghế trên xe và không quá 20 người trên một chuyến xe (kể cả lái xe, phụ xe). Hành khách đi trên xe phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc.

Lưu Hương