(Chinhphu.vn) - Sau khi xuất hiện 3 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tỉnh Quảng Trị khẩn trương lập 6 chốt kiểm tra y tế và nâng cấp độ kiểm soát COVID-19 đối với người trở về từ Đà Nẵng.

Lấy mẫu xét nghiệm tại TP. Đông Hà - Ảnh: VGP/Minh Trang
Ngày 14/5, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định về việc thành lập các chốt kiểm tra y tế đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch COVID-19 vào địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Theo đó, tỉnh đã thành lập 2 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới giáp Lào tại khu vực Làng Vây, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa và ở ngã ba A Ngo, xã A Ngo, huyện Đakrông; 4 chốt kiểm tra y tế đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch COVID-19 vào tỉnh Quảng Trị gồm: một chốt trên QL1A tại vị trí tiếp giáp với tỉnh Quảng Bình, một chốt trên đường Hồ Chí Minh tại vị trí tiếp giáp với tỉnh Quảng Bình; một chốt trên QL1A giáp với Thừa Thiên-Huế và một chốt tại ga Đông Hà.

Các chốt trên sẽ hoạt động 24/24 giờ, chia làm 3 ca hoạt động. Nhiệm vụ chính của các chốt là thực hiện kiểm tra y tế đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch COVID-19 vào địa bàn tỉnh.

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã quyết định thành lập Tổ kiểm tra liên ngành tham gia phòng chống dịch COVID-19 tại cảng cá Cửa Tùng và Cửa Việt. Tổ hoạt động từ 12h ngày 14/5 nhằm tuyên truyền, kiểm soát dịch bệnh đối với người dân khi tham gia hoạt độngt tại cảng cá, lao động ngoại tỉnh đến cảng cá.

Nâng cấp độ kiểm soát COVID-19 đối với người trở về từ Đà Nẵng

Tỉnh Quảng Trị cũng vừa có văn bản hỏa tốc gửi các địa phương, ngành chức năng, đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh về việc nâng cấp độ kiểm soát đối với người trở về từ TP. Đà Nẵng. Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị yêu cầu tất cả người trở về từ Đà Nẵng kể từ ngày 10/5 phải khai báo y tế tại cơ sở y tế nơi gần nhất, cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương và thực hiện ít nhất 2 lần xét nghiệm (lần 1 vào ngày sau khi khai báo y tế và lần 2 vào ngày thứ 14). Sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Đối với người trở về từ TP. Đà Nẵng qua khai thác yếu tố dịch tễ có tiếp xúc gần với ca bệnh hoặc đi đến các ổ dịch theo cập nhật của Sở Y tế, phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng.

Đối với người trở về từ Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 27/4-9/5, tiếp tục khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày kể từ ngày về địa phương, thông báo với cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tiếp theo.

Đối với người từ Đà Nẵng đến Quảng Trị trong thời gian ngắn ngày (dưới 5 ngày) thì phải khai báo y tế và cung cấp kết quả xét nghiệm SARS-Cov-2 âm tính tại cơ sở y tế nơi gần nhất. Nếu lưu trú từ 5 ngày trở lên thì phải tiếp tục cung cấp kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 tiếp theo hoặc cách ly tại nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày đến Quảng Trị.

                                                                                                                        Minh Trang