(Chinhphu.vn) - Các quận, huyện trên địa bàn Thành phố đang tích cực triển khai công tác bầu cử về mọi mặt. Tại các huyện vùng sâu, vùng xa như Sóc Sơn, Thạch Thất… công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử cũng đang được tiến hành bài bản nhằm bảo đảm an toàn.

Huyện Sóc Sơn sẵn sàng cho công tác bầu cử. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sóc Sơn Vương Nguyên Minh cho biết là một huyện vùng xa của Thành phố, diện tích lớn, dân số đông, trên địa bàn còn có sân bay Nội Bài- nơi lưu chuyển, đi lại của nhiều người dân trong nước và quốc tế, với hàng trăm chuyến/ngày, để bảo đảm công tác bầu cử thành công, Sóc Sơn đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời triển khai đúng tiến độ các đầu việc cũng như khâu chuẩn bị tốt nhất.

Huyện Sóc Sơn có 25 xã và 1 thị trấn, diện tích đứng thứ hai trong số 30 đơn vị quận, huyện, thị xã của thành phố, với 189 thôn, tổ dân phố; dân số hơn 34 vạn người.

Huyện ủy Sóc Sơn đã thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử và 10 Tổ công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo bầu cử.

Huyện ủy Sóc Sơn, Ủy ban Bầu cử huyện, Tiểu ban thông tin, tuyên truyền đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị, các chi bộ, đảng bộ trực thuộc tích cực tuyên truyền, quán triệt đầy đủ, sâu sắc chủ trương, quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và nêu bật mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử lần này đến cán bộ, đảng viên hội viên và nhân dân trên địa bàn huyện.

100% các xã, thị trấn và các khu vực bỏ phiếu đã thực hiện việc niêm yết danh sách cử tri theo luật định; tổng số cử tri toàn huyện tại thời điểm niêm yết là 247.053 (trong đó có 13.351 cử tri khu vực bỏ phiếu riêng).

Tại huyện Thạch Thất, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã sẵn sàng về mọi mặt .

Các địa phương, đơn vị đã niêm yết danh sách cử tri đúng thời gian qui định. Ủy ban Bầu cử huyện tiếp tục chỉ đạo Ủy ban Bầu cử các xã, thị trấn, các thôn, tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân theo dõi, bổ sung thông tin liên quan đến danh sách cử tri nếu có sai sót. Bên cạnh đó, kịp thời bổ sung vào danh sách cử tri tại cơ sở để bảo đảm quyền bầu cử của cử tri cũng như góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hiện nay Ban chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử huyện đang tập trung chỉ đạo khẩn trương hoàn thành các công việc còn lại, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tốt nhất đảm bảo cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, với tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao.

Tăng cường phòng, chống dịch bảo đảm bầu cử an toàn

Để bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử, Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn đã chỉ đạo Công an huyện làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, tập trung lực lượng nắm chắc tình hình an ninh tại các địa bàn liên quan giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm như: Dự án di dân trong vùng ảnh hưởng bán kính 0-500 m; dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư xã Hồng Kỳ và Bắc Sơn; các kiến nghị của công dân liên quan đến chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng dự án khu công nghiệp vừa và nhỏ tại xã Mai Đình, các lĩnh vực liên quan đến tôn giáo, khiếu kiện nội bộ nhân dân… để tham mưu với Ban Chỉ đạo bầu cử, Uỷ ban bầu cử huyện các giải pháp lãnh đạo không để phát sinh về an ninh trật tự.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành Kế hoạch để bảo đảm công tác Y tế, phòng chống dịch bệnh COVID-19 phục vụ bầu cử. Trong đó, hướng dẫn các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đáp ứng đối với các tình huống dịch có thể xảy ra, đảm bảo công tác khử khuẩn môi trường và lau khử khuẩn bề mặt thường xuyên tiếp xúc tại các điểm bầu cử, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang và cử cán bộ y tế trực tại điểm bầu cử trong thời gian bầu cử.

Đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp “5K”, đặc biệt thực hiện đeo khẩu trang và khai báo Y tế bằng mã QR Code khi tới bỏ phiếu tại các điểm bầu cử. Củng cố các đội phản ứng nhanh, đội vệ sinh phòng dịch, đội cấp cứu cơ động và tổ chức trực 24/24 để sẵn sàng ứng cứu khẩn cấp với các tình huống dịch bệnh phức tạp, sẵn sàng cấp cứu ngoại viện và đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân theo hướng dẫn của ngành y tế.

Các xã của huyện Thạch Thất cũng đang tích cực triển khai, hoàn thiện các phần việc phục vụ cho bầu cử. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Tại huyện Thạch Thất, các đơn vị, các xã, thị trấn chủ động chuẩn bị tốt các phương án bầu cử trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 với các kịch bản cụ thể trong điều kiện bình thường, kịch bản trong điều kiện có ca dương tính với COVID-19 và kịch bản trong điều kiện bị phong tỏa.

Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, vật tư phục vụ bầu cử, rà soát lại các vật tư đã cấp, chưa cấp theo danh mục để tiếp tục cấp phát số còn lại cho các địa phương.

Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử.

Thiện Tâm