(Chinhphu.vn) - Ngày 27/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM đã họp khẩn nhằm triển khai các giải pháp ứng phó với “ổ dịch” liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp. Ảnh: SGGP

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, đến nay đã ghi nhận 16 quận, huyện có liên quan.

Cụ thể, đêm 26/5, phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV2 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Qua điều tra dịch tế xác định cả 3 người này đều là thành viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, có địa chỉ sinh hoạt tại 415/ 8/4 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp.

Tính đến 7h sáng ngày 27/5, đã phát hiện được 25 người nghi nhiễm SARS-CoV-2. Tổng số F1 là 67 người, qua xét nghiệm có 23 mẫu âm tính, 44 mẫu chờ kết quả.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã phối hợp với các trung tâm y tế quận, huyện liên quan lập danh sách những người sinh hoạt tại giáo phái Phục Hưng để cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Tại mỗi địa chỉ liên quan, công tác xử lý thực hiện theo quy định. Cơ quan chức năng tiến hành truy vết tất cả các mốc dịch tễ của bệnh nhân; điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách tiếp xúc và phối hợp các quận, huyện, tỉnh/thành phố liên quan xác minh, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả bước đầu ghi nhận các quận, huyện có liên quan là: TP. Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 10, Quận 12.

Hiện ngành y tế TPHCM đã huy động lực lượng y tế của cả khối điều trị và khối dự phòng tham gia điều tra dịch tế khoanh vùng dập dịch, lây mẫu và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ngành y tế cũng đang tiếp tục điều ra, truy vết người tiếp xúc và các địa điểm dịch tễ, huy động nguồn lực từ các bệnh viện để khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm và cập nhật kết quả xét để có phương án tiếp theo.

BT