(Chinhphu.vn) - Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 là chủ trương đúng đắn, quyết định kịp thời và hợp với lòng dân, huy động được các nguồn lực của cả xã hội cùng chung tay, góp sức với Chính phủ để có đủ vaccine tiêm cho người dân, ngăn chặn và đẩy lùi COVID-19.

Ông Nguyễn Lang Chư.

Là cán bộ hưu trí, 90 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng ở địa chỉ số 103H3, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội, ông Nguyễn Lang Chư luôn đặc biệt quan đến các thông tin từ báo đài về công tác phòng chống COVID-19 và cho biết, qua truyền hình trực tiếp, ông đã theo dõi toàn bộ lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng chống COVID-19. Những hình ảnh, những tấm lòng tại Lễ ra mắt đã để lại cho cá nhân ông những ấn tượng, xúc động rất mạnh. Đặc biệt, bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ ra mắt như “lời hiệu triệu” toàn dân tộc ta chung sức, đồng lòng, chung tay góp sức cùng Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Lang Chư bày tỏ: “Được sống qua những thời khắc lịch sử của đất nước, tôi cảm nhận, mỗi lúc đất nước gặp khó khăn, truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, tinh thần yêu nước lại được dâng trào. Tôi rất xúc động khi được theo dõi, chứng kiến tại buổi lễ có rất nhiều các cụ già, em nhỏ, các giai tầng xã hội, các chức sắc tôn giáo, các doanh nghiệp đã có những đóng góp dù ít, dù nhiều cho Quỹ vaccine. Đây là những hành động hết sức thiết thực, hiệu quả, thể hiện đạo lý, truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, vì lợi ích của mỗi cá nhân, cộng đồng và lợi ích của quốc gia, dân tộc”.

Ông Nguyễn Lang Chư bày tỏ tin tưởng sâu sắc rằng, với nguồn lực của Nhà nước, cùng sự ủng hộ nhiệt tình của các cấp, các ngành và toàn dân, Quỹ vaccine sẽ sớm có đủ nguồn lực tài chính như mục tiêu đề ra để mua vaccine và toàn dân ta sẽ sớm được tiếp cận, tiêm vaccine – giải pháp căn cơ để đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống ổn định, bình yên cho nhân dân.

Bà Phạm Thị Liên.

Bà Phạm Thị Liên (cán bộ về hưu, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đánh giá việc thành lập Quỹ vaccine là một sáng kiến kịp thời khi đại dịch COVID-19 được coi là chưa có tiền lệ, là tình huống khẩn cấp của mọi quốc gia và chỉ có Chính phủ mới đủ năng lực điều phối Quỹ này.

Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 nhanh và hiệu quả là biện pháp cần thiết và quan trọng để đảm bảo an toàn cho người dân, thúc đẩy phục hồi kinh tế. Bà tin tưởng, tất cả mọi người dân Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp, doanh nhân sẽ đồng lòng ủng hộ lời kêu gọi của Chính phủ, tích cực tham gia đóng góp vào Quỹ vaccine.

“Mọi người dân Việt Nam đều ủng hộ các quyết sách đúng đắn của Chính phủ và tin tưởng việc Chính phủ quản lý, sử dụng công bằng, hiệu quả nguồn lực từ người dân, doanh nghiệp sẽ mang lại chiến thắng mới cho đất nước – chiến thắng “giặc” COVID-19”, bà Phạm Thị Liên tin tưởng.

TS. Nguyễn Thái Hoàng.

TS. Nguyễn Thái Hoàng, Giảng viên Khoa Công trình, Đại học Thủy lợi, khẳng định: “Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 là chủ trương đúng đắn, quyết định kịp thời và hợp với lòng dân. Điều này thể hiện tính nhân văn, tinh thần “tương thân tương ái” đồng thời huy động được nguồn lực của cả xã hội cùng chung tay, góp sức với Chính phủ để có đủ vaccine tiêm cho người dân, ngăn chặn và đẩy lùi COVID-19”.

Theo TS. Nguyễn Thái Hoàng, chiến lược vaccine trong phòng chống đại dịch COVID-19 đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo nhất quán và xuyên suốt. Việc thành lập Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 là bước đi quyết liệt, cụ thể của Chính phủ nhằm huy động các nguồn lực xã hội bằng mọi cách lo đủ vaccine tiêm phòng cho người dân, bảo đảm an toàn sức khỏe và tính mạng của người dân trước đại dịch đang có diễn biến hết sức phức tạp.

“Điều đó cũng cho thấy Chính phủ đã hành động với mục tiêu cao nhất là lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì sức khỏe, tính mạng và hạnh phúc của nhân dân”, TS. Nguyễn Thái Hoàng nhấn mạnh.

Anh cho biết mình và các đồng nghiệp sẽ tích cực hưởng ứng, tham gia đóng góp xây dựng Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 bởi đây là hành động thiết thực thể hiện lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng nhằm góp phần lan tỏa, kết nối yêu thương, chung tay, góp sức cùng đẩy lùi dịch COVID-19.

Theo TS. Nguyễn Thái Hoàng, cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc đa đạng hóa “các kênh”, nguồn cung vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với các đối tác tin cậy, đồng thời nên mở rộng hình thức dịch vụ tiêm vaccine với các biện pháp quản lý kiểm soát chặt chẽ của Bộ Y tế để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19 hiện nay.

Chị Nguyễn Phượng Anh.

Chị Nguyễn Phượng Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng khiến đời sống của không chỉ riêng tôi mà tất cả mọi người bị đảo lộn. Chúng tôi rất mong muốn được quay trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng để được đi làm hằng ngày và được giao tiếp với nhiều người, bên cạnh việc thực hiện theo hướng dẫn phòng chống bệnh của Bộ Y tế, chúng ta cần phải được tiêm vaccine”.

Theo chị Phượng Anh, đây là giải pháp hữu ích nhất và việc Chính phủ thành lập Quỹ vaccine COVID-19, huy động mọi tầng lớp nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cùng đóng góp vào quỹ chung này là quyết định đúng đắn, kịp thời để tất cả chúng ta đều được an toàn khi sống chung với dịch bệnh.

Chị Nguyễn Phượng Anh thể hiện mong muốn Quỹ được sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, đúng đối tượng như chỉ đạo của Chính phủ. Đặc biệt, Quỹ cần phải được lan tỏa hơn, để không chỉ 70% dân số mà nhiều hơn nữa người dân được tiêm vaccine phòng bệnh COVID-19.

Phương Liên-Nguyễn Hoàng-Toàn Thắng-Thúy Hà