(Chinhphu.vn) - Là kỳ thi diễn ra trong bối cảnh đặc biệt do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Sở GD&ĐT Hà Nội cần chỉ đạo tăng cường tuyên truyền về kỳ thi vào lớp 10 THPT, đặc biệt là điểm mới về lịch thi, thời gian làm bài thi… Mọi công tác chuẩn bị cần nghiêm túc, quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, đúng quy định.

 

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Chiều 9/6, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến lần thứ 2 với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 và tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2021-2022.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2021-2022 có 93.363 học đăng ký thi vào lớp 10 THPT. Sở đã chuẩn bị 3.988 phòng thi đặt tại 184 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Số học sinh thi chuyên là 9.935 học sinh với 436 phòng thi, đặt tại 17 điểm thi. Sở đã điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi; 2.335 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi.

Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, Sở phối hợp với 30 quận, huyện, thị xã tổ chức diễn tập phương án tổ chức kỳ thi và hoàn thành vào ngày 8/6… Ngoài ra, nhằm chuẩn bị cho kỳ thi, Sở đã tổ chức hội nghị hướng dẫn tuyển sinh và xét tốt nghiệp; hướng dẫn công tác coi thi, thanh tra thi; rà soát cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; điều động lực lượng làm nhiệm vụ; phối hợp với các đơn vị chỉnh sửa, nâng cấp công cụ hỗ trợ xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT; tổ chức cho học sinh đăng ký dự thi, công khai số liệu đăng ký dự thi, công khai phương án tuyển sinh của các trường ngoài công lập…

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh lưu ý lãnh đạo các điểm thi xác định các trường hợp thí sinh thuộc các “F”. Cụ thể, thí sinh thuộc diện F0 là các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Những giấy tờ và căn cứ để xác định là giấy xét nghiệm; giấy ra viện (đối với trường hợp đã điều trị khỏi); được ra viện trong vòng 14 ngày (đối với người bệnh đã được điều trị khỏi - tính từ ngày ra viện).

Thí sinh thuộc diện F1 là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh. Căn cứ xác định là quyết định cách ly tập trung. Thí sinh thuộc diện F2 là trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh. Căn cứ xác định là quyết định cách ly tại nơi lưu trú của cấp có thẩm quyền. Thí sinh thuộc diện khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch cần có quyết định của UBND quận, huyện, thị xã về việc phê duyệt phương án khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch tại nơi ở và nằm trong danh sách các hộ phong tỏa.

Thí sinh hoàn thành khai báo y tế trước 17h ngày 11/6

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh TP. Hà Nội năm học 2021-2022 nhận định, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt. Vì vậy, để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, thành phố đã quyết định thay đổi ngày, giờ thi cũng như thường xuyên có điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, các sở, ngành, ban chỉ đạo thi các địa phương cần nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo của thành phố; tiếp tục hoàn thiện kế hoạch của ngành, bổ sung cập nhật các thông tin và điều kiện mới để triển khai sát thực tế nhất; tiếp tục tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi, tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 và công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Sở GD&ĐT cùng các đơn vị tăng cường tuyên truyền về kỳ thi, trong đó có những điểm mới về lịch thi, thời gian làm bài; chủ động bố trí lực lượng, sẵn sàng đón thí sinh vào phòng thi ngay; yêu cầu thí sinh hoàn thành khai báo y tế trước 17h ngày 11/6/2021.

Đối với việc làm thủ tục thi trực tuyến vào ngày 11/6, Phó Chủ tịch đề nghị các đơn vị có thể linh hoạt về thời gian tổ chức học tập quy chế trực tuyến, không nhất thiết phải vào ngày 11/6, mà có thể bắt đầu từ ngày mai (10/6); đồng thời, phổ biến các quy định phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu thí sinh, người nhà thí sinh khai báo y tế nghiêm túc; nhắc thí sinh hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình.

Để tránh lúng túng trong quá trình tổ chức, nhất là khi đón thí sinh vào điểm thi, phòng thi, cần rà soát mọi khâu tổ chức, lưu ý phân luồng thí sinh khi đón thí sinh và khi thí sinh ra về; thông tin cho người nhà thí sinh về phương án phân luồng, đón thí sinh, tránh để xảy ra ùn tắc. Xử lý tình huống khi có thí sinh bị sốt đúng quy trình, không gây hoang mang dư luận.

Liên quan đến việc xác định các trường hợp thí sinh diện F0, F1, F2 và thí sinh ở vùng phong tỏa, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo sớm có hướng dẫn; Trưởng BCĐ phòng, chống dịch của các địa phương chịu trách nhiệm xác nhận các thí sinh thuộc diện “F”.

Từ nay đến ngày thi không còn nhiều, các đơn vị cần rà soát cơ sở vật chất; các điểm thi vệ sinh, khử khuẩn trước khi đón thí sinh và sau mỗi buổi thi; kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống đèn, quạt và vật tư y tế phòng, chống dịch (khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt); tổng vệ sinh, khử khuẩn khu vệ sinh chung, bảo đảm nguồn nước sạch; kê bàn ghế bảo đảm giãn cách; chuẩn bị điểm thi dự phòng bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn… Các địa phương quan tâm công tác phòng, chống dịch và bảo đảm an ninh trật tự, quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Gia Huy