(Chinhphu.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, khi các ca mắc liên tục tăng nhanh, tại nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận thêm các ca mắc mới, ngành y tế các địa phương đang chạy đua với thời gian, tăng tốc truy vết các trường hợp liên quan.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh minh họa, nguồn: TTXVN

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai, trưa 19/6, trên địa bàn TP. Lào Cai có thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Theo nhận định sơ bộ ban đầu, trường hợp này là F1 của bệnh nhân BN 12255.

Bệnh nhân là N.T.V.A (nữ, sinh năm 1993), trú tại phường Lào Cai, TP. Lào Cai, đã được quản lý tại khu cách ly tại Trung đoàn 254 sau đó chuyển về khoa truyền nhiễm bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai. Trường hợp này tiếp xúc với BN 12255 vào khoảng 15h ngày 14/6.

Lào Cai đã di chuyển khẩn cấp 6 trường hợp F2 đã được quản lý cách ly tại nhà ca nghi nhiễm này lên thành các trường hợp F1 và chuyển đến cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đồng thời lấy mẫu xét nghiệm đối với 6 trường hợp này. Kết quả 6/6 mẫu âm tính. Hiện Lào Cai đã truy vết được 29 trường hợp F1 của trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong sáng 19/6, ngành y tế đã truy vết thêm được 9 trường hợp F1 khác nâng số trường hợp F1 của ca bệnh tại xã Vạn Xuân (huyện Thường Xuân) lên 18 trường hợp, trong đó có 9 trường hợp F1 ở huyện Thường Xuân và 9 trường hợp F1 là cán bộ nhân viên phục vụ liên quan đến chuyến bay VN 1274 (gồm lái xe, nhân viên phục vụ mặt đất và an ninh) tại Sân bay Thọ Xuân.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, đã có kết quả xét nghiệm cho 9 trường hợp F1 và 58 trường hợp F2 của bệnh nhân mắc COVID-19 tại xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân, hiện các trường hợp này đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước đó, lúc 23h ngày 18/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân (nữ, sinh năm 1992), vừa hết thời hạn cách ly tập trung 40 ngày (tại tỉnh Tiền Giang) sau khi trở về từ Malaysia.

Ngày 15/6, bệnh nhân từ TPHCM về Thanh Hóa trên chuyến bay VN 1274, số ghế 44D của Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines, hạ cánh tại Sân bay Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) lúc 13h cùng ngày. Bệnh nhân đã đến khai báo y tế tại trạm Y tế xã Vạn Xuân và được hướng dẫn cách ly tại nhà. Đến ngày 16/6, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đến tối 17/6 sốt cao kèm theo ho, mệt mỏi. Ngày 18/6, bệnh nhân liên hệ với trạm y tế xã Vạn Xuân và được đưa đi cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân, được lấy mẫu xét nghiệm, đến tối 18/6 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

4 trường hợp có liên quan đến ca bệnh này ở Hòa Bình, Thái Nguyên, Đắc Lắc và Gia Lai gồm 2 người đi cùng xe từ khu cách ly tỉnh Tiền Giang lên TPHCM và 2 người khác ở chung phòng khách sạn (khách sạn Hoàng Kim Long, quận Tân Bình, TPHCM) đều đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 19/6, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang xác nhận trên địa bàn huyện An Phú vừa ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và địa phương đang tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc gần.

Trường hợp này được xác định là người đàn ông tên T.V.T, sinh năm 1992, ngụ ấp Phú Thành, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, nghề nghiệp làm thuê, đi ghe qua bên kia biên giới bán cá. Khoảng 17h ngày 17/6, ông T đi ghe qua bên kia biên giới bán cá xong thì điều khiển ghe về lại phía Việt Nam. Nhận được tin báo của người dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Phú Hữu xác minh thông tin và đưa ông T đi cách ly tập trung tại khu cách ly thị trấn An Phú. Sáng 18/6, Trung tâm y tế huyện An Phú  lấy mẫu xét nghiệm PCR gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh An Giang và cho ra kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Báo cáo nhanh của UBND huyện An Phú cho biết: Đến sáng 19/6, huyện đã truy vết được 17 trường hợp F1, 40 trường hợp F2 tiếp xúc gần với ông T ở xã Phú Hữu và xã Khánh An, huyện An Phú và đưa đi cách ly theo quy định. Hiện ông T đã được chuyển về Trung tâm Y tế huyện An Phú cách ly và điều trị.

Rạng sáng 19/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai đã có buổi họp khẩn với TP. Long Khánh, huyện Vĩnh Cửu nhằm truy vết các trường hợp liên quan hai trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới ghi nhận trong cộng đồng.

Theo đó, trường hợp thứ nhất là ông N.D.T (46 tuổi, ngụ phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh, Đồng Nai), có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 ngày 18/6. Trước đó, ông N.D.T từng tiếp xúc với một người thu mua trái cây ở chợ đầu mối Hóc Môn (TPHCM), người này đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/6, khi nghe tin người thu mua trái cây ở chợ đầu mối Hóc Môn dương tính với SARS-CoV-2, ông N.D.T mới đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh. Tại đây, bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm và xác định ông N.D.T dương tính với SARS-CoV-2.

Qua truy vết, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai xác định ổ dịch ở thành phố Long Khánh rất phức tạp, trường hợp này đã đi nhiều nơi, tiếp xúc rất nhiều người trong cộng đồng. Theo nhận định, trường hợp này có 50 F1, trong đó có 15 F1 nguy cơ cao trở thành F0, khoảng 1.000 F2.

Đặc biệt trong số F1 nguy cơ cao, có vợ của ông N.D.T là công nhân làm ở một xưởng may thuộc Công ty Pousung ở huyện Trảng Bom. Qua truy vết, lực lượng chức năng dự liệu, trường hợp vợ của ông N.D.T nếu có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sẽ có khoảng 50 F1 và hơn 1.000 F2. Do đó, trong sáng 19/6, Công ty Pousung đã được yêu cầu tạm dừng hoạt động để khử khuẩn toàn bộ công ty và tiếp tục yêu cầu công nhân khai báo y tế, truy vết.

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thứ 2 là công nhân N.T.N, ngụ xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Anh N.T.N có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 ngày 18/6.

Theo đó, anh N.T.N làm việc tại Công ty House Ware đường số 62, phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Anh N.T.N. làm ở dây chuyền có 8 công nhân tại Bình Dương, trong đó có 3 công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Qua điều tra dịch tễ, lực lượng chức năng đã cách ly tập trung 9 F1, tiến hành khử khuẩn, phong tỏa khu nhà trọ và con đường có khoảng 50 hộ dân sinh sống.