(Chinhphu.vn) - Chiều 19/6, UBND TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và chiến dịch tiêm vaccine của Thành phố. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chủ trì họp báo.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Mở đầu buổi họp, trả lời câu hỏi về việc Thành phố có quyết định giãn cách theo Chỉ thị 16, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn hiện diễn biến phức tạp. Sau thời gian giãn cách vừa qua, ổ dịch lớn nhất là điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng với hơn 520 ca bệnh đến nay cơ bản đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, trên toàn địa bàn những hiện vẫn phát sinh một số điểm dịch mới, trong đó tập trung nhiều ở quận Bình Tân và huyện Hóc Môn. Một trong những lý do để hôm nay TPHCM quyết định triển khai thêm nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn là do trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội vừa qua, việc thực hiện các chỉ đạo của Thành phố chưa thực sự được nghiêm.

Những nội dung cơ bản, quan trọng mà Thành phố áp dụng tới đây là để phù hợp với bối cảnh dịch hiện nay, nhằm bảo đảm chặn đứng lây lan dịch COVID-19 trong những ngày tới. Theo đó, sẽ siết chặt kỷ cương phòng, chống dịch; bổ sung thêm những quy định nghiêm ngặt về giãn cách.

Ông Dương Anh Đức cũng cho biết, UBND thành phố vừa có các văn bản quyết định phong tỏa Khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân trong thời gian 14 ngày;  thiết lập vùng phong tỏa tại ấp Tân Thới 2, ấp Tân Thới 3 và một phần ấp Thới Tây 1 thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn cũng trong 14 ngày. Đây là hai khu vực được đánh giá là có nguy cơ lay lan dịch cao. Như vậy, tại 2 khu vực bị phong tỏa sẽ không có sự ra và vào. Những người sống tại khu vực phong tỏa tự cách ly giữa các gia đình, chỉ ra ngoài khi thực sự cấp thiết.

Liên quan câu hỏi tại sao tình hình dịch tại quận Bình Tân được cho là diễn biến phức tạp nhưng Thành phố không áp dụng phong tỏa toàn quận. Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho rằng, phương châm chống dịch của Chính phủ là khoanh vùng rộng sau đó phong tỏa hẹp nhằm tránh những tác động của phong tỏa tới người dân ở những địa bàn không có dịch.

Ngoài ra, các quận, huyện của TPHCM đều có dân số đông và tình hình dịch giữa các địa bàn cũng rất khác nhau. Tại quận Bình Tân, mặc dù có tới hơn 200 ca bệnh nhưng chủ yếu tập trung ở phường An Lạc. Đồng thời, việc tổ chức phong tỏa hẹp cũng nhằm hạn chế khó khăn cho chính quyền trong tổ chức và khó khăn trong cuộc sống của người dân vùng dịch.

Việc áp dụng phong tỏa tại các khu phố tại phường An Lạc và một số ấp tại huyện Hóc Môn và áp dụng những biện pháp triệt để hơn trên địa bàn được kỳ vọng trong thời gian hai tuần tới sẽ cắt đứt mạch lây nhiễm dịch bệnh.

Về vấn đề nguồn nhân lực của Thành phố có bảo đảm khi dịch bệnh phức tạp hơn hay không, có cần chi viện hay không, theo ông Dương Anh Đức, hệ thống y tế của TPHCM chưa bao giờ đơn độc, ngoài hệ thống y tế của Thành phố, còn có các cơ sở y tế rất mạnh của Trung ương đóng trên địa bàn và luôn có sự chi viện bổ xung cho nhau trong những tình huống khẩn cấp. Về cơ bản, các cơ sở của Thành phố và Trung ương trên địa bàn đủ năng lực đáp ứng trong tình huống có 5.000 ca bệnh, chưa cần đến sự hỗ trợ từ các địa phương khác.

Về vấn đề vaccine, ông Dương Anh Đức cho biết, sáng nay, Thành phố đã triển khai chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất trong lịch sử. Đợt tiêm này, đối tượng quan trọng nhất mà Thành phố ưu tiên là người lao động tại các khu công nghệ cao, khu phần mềm, các khu công nghiệp và các doanh nghiệp lớn trên địa bàn nhằm đảm bảo ổn định khu vực sản xuất.

Cho rằng thời gian áp dụng giãn cách trên địa bàn thời gian qua và những ngày tới đây sẽ gây nhiều khó khăn cho người dân, do đó, Thành phố đã chuẩn bị trình HĐND Thành phố tại kỳ họp được khai mạc ngày 23/6 tới một gói hỗ trợ cho những người khó khăn do dịch bệnh.

Đại diện Sở Công thương TPHCM, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, việc người dân tập trung mua sắm nhiều hàng hóa, chủ yếu là nhu yếu phẩm thiết yếu khi Thành phố áp dụng giãn cách trên địa bàn là tất yếu, đây là tâm lý chuẩn bị nhằm yên tâm và cũng là để giảm việc đi lại trong thời gian giãn cách.

Ông Nguyễn Nguyên Phương cho hay, ngành công thương đã có những kịch bản chuẩn bị. Thành phố đã họp với 22 địa phương trong vùng để nắm nguồn cung, thiết lập đường dây nóng để có thể phản ứng nhanh cho từng tình huống, xử lý những tình huống ách tắc trong vận chuyển giữa các địa phương…

Hiện các doanh nghiệp vận tải chỉ mất 2 giờ để có thể nhận được giấy phép vận chuyển trên tất cả các tuyến đường nội thành TPHCM.

Ngoài ra, cùng với việc đảm bảo duy trì hệ thống phân phối, tăng cường kiểm tra công tác an toàn phòng dịch, Sở Công thương còn tham mưu cho UBND thành phố ban hành tiêu chí an toàn tại các điểm mua sắm. Đảm bảo đủ nguồn hàng trong thời gian 2 tuần, không để khan hiếm cục bộ hàng hóa cho người dân.

Tại buổi họp báo, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết, 6 nội dung mới được bổ sung trong Chỉ thị của Chủ tịch UBND TPHCM sẽ ban hành nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, trong thời gian giãn cách, TPHCM tạm dừng các loại hình dịch vụ, kinh doanh không cần thiết và ngưng hoạt động chợ tự phát. Riêng các chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn các quận huyện áp dụng các biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn.

Đồng thời dừng toàn bộ các hoạt động xe taxi, xe công nghệ, xe buýt và xe liên tỉnh.

Thứ hai, không tụ tập 3 người đối với nơi công cộng ngoài công sở, phạm vi bệnh viện, trường học (hiện nay quy định 5 người), yêu cầu giữ khoảng cách giãn cách tối thiểu 1,5 m (hiện nay quy định 2 m).

Thứ ba, yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp đặc biệt khác.

Thứ tư, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân và nhà máy phân xưởng hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động với nhau tối thiểu 1,5 m, đeo khẩu trang tại nơi làm việc, thực hiện khử trùng, khử khuẩn, đảm bảo thông thoáng thường xuyên và có văn bản cam kết tuân thủ phòng chống dịch gửi cho UBND cấp quận, huyện và TP. Thủ Đức nơi nhà máy, phân xưởng đó đặt trụ sở...

Thứ năm, các cơ sở, đơn vị nhà nước đảm bảo đúng quy định về giãn cách trong quy trình làm việc, các công ty, tập đoàn bao gồm các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết công việc thực sự cần thiết, và tuyệt đối thực hiện quy định 5K của ngành y tế.

Thứ sáu, dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trong trường hợp phải tổ chức hội họp, không được tập trung quá 10 người trong 1 phòng, ngoại trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng được chính quyền địa phương cho phép và phải tuân thủ tuyệt đối quy định 5K của ngành y tế.

Mạnh Hùng