(Chinhphu.vn) – Sáng 21/6, tỉnh Nghệ An tiếp tục ghi nhận thêm 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong số này có 3 ca chưa rõ nguồn lây. Với 4 ca nhiễm mới này, Nghệ An đã ghi nhận tổng cộng 31 ca nhiễm COVID-19 từ ngày 13/6 trở lại đây.

Bệnh nhân thứ nhất là N.Q.B (SN 1993, trú tại khối 8, phường Trung Đô) là F1 của BN 11633. Trước đó, bệnh nhân đã được cách ly tại khu cách ly Khách sạn Thái Bình Dương, thị xã Cửa Lò.

Bệnh nhân N.Q.B làm cùng, chơi cùng với BN 11633 và BN 11440. Bệnh nhân N.Q.B được cách ly cùng bệnh nhân 11633 trong 1 ngày. Ngày 16/6, kết quả xét nghiệm lần thứ nhất của N.Q.B là âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngày 19/6, CDC Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 thì phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân thứ hai và thứ ba mới mắc COVID-19 là cặp vợ chồng Đ.S.T. (SN1962) - N.T.L (SN 1966), trú tại khối Quang Tiến, phường Hưng Bình, thành phố Vinh.

Cách đây 4 ngày, bệnh nhân N.T.L có biểu hiện sốt 37,6 độ, mệt mỏi, tức ngực; ở nhà tự mua thuốc uống; ngày 20/6 được chồng là bệnh nhân Đ.S.T chở đến Bệnh viện đa khoa Cửa Đông để làm test nhanh. Tại khu vực sàng lọc biệt lập ngoài khuôn viên Bệnh viện đa khoa Cửa Đông, chị vợ được test nhanh và cho kết quả 2 lần dương tính.

Thấy vợ có kết quả test nhanh dương tính, bệnh nhân Đ.S.T cũng xin làm test nhanh và cũng có kết quả 2 lần dương tính. Cả 2 vợ chồng bệnh nhân N.T.L và Đ.S.T được chuyển cách ly tại phòng cách ly của bệnh viện. Sau đó Bệnh viện đa khoa Cửa Đông chạy RT-PCR cho kết quả dương tính.

Hiện ngành y tế Nghệ An đang khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh nói trên và triển khai công tác phòng chống dịch.

Bệnh nhân mắc COVID-19  thứ 4, Nghệ An ghi nhận trong sáng 21/6, là N.T.H, sinh năm 1977, địa chỉ thường trú tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Theo khai báo y tế và điều tra dịch tễ: Từ ngày 01/6-13/6, bệnh nhân N.T.H ở nhà một mình không đi đâu.

Ngày 14/6, bệnh nhân N.T.H nhờ bạn chở xe máy đi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, đã được làm test nhanh COVID-19 âm tính. Bệnh nhân vào khám dịch vụ có làm cận lâm sàng XQ, XN; sau đó bệnh nhân vào điều trị tại  khoa Nội tổng hợp.

Ngày 16/06, lúc 17 giờ, bệnh nhân đi taxi về họp trực tuyến tại nhà, trong phòng họp chỉ có một mình. Bệnh nhân khi về đi xe taxi không nhớ hãng xe, biển số xe.

Ngày 17/6, bệnh nhân N.T.H có nhờ bạn chở xuống điều trị nhưng Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh phong tỏa nên trở về nhà. Ngày 18/6, bệnh nhân nhờ bạn làm ở Trạm Y tế xã Nam Giang đến nhà tiêm. Ngày 19/6, bệnh nhân nhờ bạn là một cán bộ trạm y tế đã nghỉ hưu đến nhà tiêm.

22 giờ ngày 20/6, bệnh nhân N.T.H thấy mệt mỏi, có sốt, đến Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn khám. Trung tâm đã thực hiện test nhanh 2 lần đều có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2; đưa bệnh nhân vào khu cách ly điều trị, tiến hành điều tra, giám sát; gửi mẫu xét nghiệm và đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm PCR khẳng định dương tính.

Chưa tính các F1 ở Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, thì tại huyện Nam Đàn, bệnh nhân N.T.H đã tiếp xúc gần với ít nhất 11 người. Theo nhận định của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch huyện Nam Đàn: Do tính chất nghề nghiệp và có mối quan hệ phức tạp nên bệnh nhân đi nhiều nơi, địa phương liên quan rộng, tiếp xúc nhiều người. Hiện tại, bệnh nhân này vẫn chưa khai báo hết những người đã tiếp xúc.

Với ca nhiễm mới này, Nghệ An đã ghi nhận tổng cộng 31 ca nhiễm COVID-19 từ ngày 13/6 trở lại đây. Trong đó, huyện Nam Đàn lần đầu tiên xuất hiện ca nhiễm COVID-19.

THÔNG BÁO KHẨN TÌM NGƯỜI

Ngày 21/6, Sở Y tế Nghệ An tiếp tục có thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm liên quan bệnh nhân COVID-19. Đây là những địa điểm liên quan đến cặp vợ chồng nhiễm COVID-19 vừa công bố. Hai bệnh này đến nay vẫn chưa rõ nguồn lây. Được phát hiện dương tính khi chủ động đi test nhanh COVID-19 ở bệnh viện.

Các địa điểm được thông báo gồm: - Đền ông Hoàng Mười (Nghệ An), từ 16h đến khoảng 17h ngày 10/6. 

Phòng khám Đông Y gia truyền ông Phùng, xóm 3, xã Nghi Phú từ 10h00 đến khoảng 10h30 ngày 10/6;

- Hiệu thuốc Gia truyền ông Bát Văn, cầu Cửa Tiền: Lúc 8h00 ngày 18/6; 

- Tại chợ Quang Trung có các địa điểm cụ thể mà bệnh nhân có mặt gồm quán gửi xe đầu tiên Khu vực cổng vào đối diện vòng xuyến Minh Khai và Lê Hồng Phong; khu vực mua cá biển, từ 8h00 đến khoảng 09h00 ngày 15/6; Quán gửi xe đầu tiên bên tay trái ngoài đường Tam giác, khu vực mua  thịt bò, xương, rau: Từ 6h30 đến khoảng 7h30 ngày 20/6.

- Khu vực bán thịt gà, chợ Cửa Bắc từ 16h00 đến khoảng 16h30 ngày 15/6.

Sở Y tế Nghệ An đề nghị những người có mặt ở các địa điểm vào khung giờ trên liên hệ ngay với Trạm Y tế xã, phường gần nhất để được hỗ trợ. Gọi điện đến đường dây nóng và cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình theo số  1900.9095 (Bộ Y tế) hoặc 02386.555.666 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh). 

Khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI  từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe. - Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm  COVID-19: https://www.bluezone.gov.vn/ 

Sở Y tế Nghệ An cũng đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố,  thị xã chỉ đạo các tổ truy vết khẩn trương rà soát, truy vết và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành  phố, thị xã triển khai thông báo đến người dân, cộng đồng trên địa bàn; tổ chức  giám sát, khai báo y tế, phân loại đối tượng, hướng dẫn cách ly, theo dõi sức  khỏe theo quy định khi có trường hợp liên quan các địa điểm nêu trên./.