(Chinhphu.vn) - Ngày 25/6, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng Công ty dịch vụ viễn thông (VNPT VinaPhone) và kỷ niệm 25 năm mạng di động VinaPhone.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động Hạng nhất giai đoạn 2015-2019 cho Tổng công ty VNPT VinaPhone. Ảnh: VGP/Cao Hưng
Tới dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh.

Những “dấu son” của nhà mạng đầu tiên phủ sóng các tỉnh, thành phố

Ngày 26/6/1996, mạng di động VinaPhone - mạng di động đầu tiên do chính người Việt xây dựng và phát triển chính thức đi vào hoạt động. VinaPhone nghĩa là “mạng di động thuần Việt”, là niềm tự hào của trí tuệ người Việt, là tương lai của đất nước bắt kịp xu thế toàn cầu. Hành trình 25 năm VinaPhone được viết nên từ hàng trăm, hàng nghìn câu chuyện của những kỹ sư trẻ khi lần đầu tiếp cận, làm chủ công nghệ mạng lưới; của những tổng đài viên, nhân viên bán hàng và rất nhiều những con người thầm lặng khác đã cống hiến tuổi trẻ, tâm huyết của mình để góp phần đưa VinaPhone lớn mạnh, vươn xa.

Những nỗ lực ấy đã được ghi dấu thông qua những cột mốc đáng nhớ và tự hào. Trong đó, có dấu mốc VinaPhone trở thành nhà mạng đầu tiên phủ sóng toàn bộ các tỉnh, thành phố của Việt Nam vào năm 1999, chỉ 3 năm sau khi ra đời.

Năm 2002, VinaPhone đã đạt mốc 1 triệu thuê bao, vươn lên vị trí dẫn đầu. Với tinh thần, bản lĩnh, sáng tạo, VinaPhone tiếp tục trở thành mạng di động đầu tiên phủ sóng đến 100% các huyện, thị, các đảo trên cả nước, từ miền ngược đến miền xuôi, từ biên giới đến hải đảo, kết nối hàng triệu thông tin và cảm xúc, góp phần hiện thực hoá tương lai phát triển của đất nước.

10.000 trạm phát sóng dọc miền đất nước với 12 triệu thuê bao. Đó là những con số biết nói của năm 2008. Cũng trong năm này, VinaPhone vinh dự nhận giải thưởng “Mạng di động có dịch vụ phi thoại tốt nhất”. Các nỗ lực này đã mang đến sự tăng trưởng vượt bậc, tạo đà cho những bứt phá mới.

VinaPhone cũng là nhà mạng đầu tiên triển khai công nghệ 3G băng thông rộng tốc độ cao. Năm 2014, Công ty VinaPhone đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất giai đoạn 2008-2012 do Chủ tịch nước trao tặng.

Đến thời điểm này, VinaPhone sở hữu một hạ tầng, mạng lưới viễn thông đáp ứng đầy đủ các nhu cầu quốc gia về bảo đảm an ninh quốc phòng, chủ quyền không gian, phòng chống thiên tai cũng như nhu cầu đa dạng của gần 30 triệu khách hàng.

Tập đoàn VNPT cũng là doanh nghiệp đầu tiên thử nghiệm thương mại 5G thành công tại Hà Nội và TPHCM. Tổng dung lượng kênh truyền dẫn quốc tế của VNPT đạt trên 6.500 Gbps, lưu lượng truy cập internet trên mạng di động tăng trung bình 70% hằng năm trong các năm gần đây, từng bước chuyển đổi hạ tầng mạng lưới theo xu thế công nghệ SDN/NFV trên cơ sở hạ tầng Cloud tiên tiến nhất.

Việc triển khai thử nghiệm dịch vụ công nghệ 5G trên mạng VinaPhone được đánh giá đang dần hiện thực hóa các ứng dụng AI, IoT, Robot... cho các thành phố thông minh và các doanh nghiệp. Đồng hành trong công cuộc chuyển đổi số, công nghệ 5G VinaPhone sẽ góp phần đáp ứng các mục tiêu kinh doanh cũng như phát triển kinh tế xã hội, an toàn an ninh, quốc phòng.

Đại diện Tổng công ty VNPT VinaPhone đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất giai đoạn 2015 - 2019. Ảnh: VGP/Cao Hưng

Doanh thu lên tới hơn 42.000 tỷ đồng

Tại lễ kỷ niệm 25 năm mạng di động VinaPhone hôm nay (25/6), VNPT VinaPhone đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất giai đoạn 2015-2019. Đây là giai đoạn VNPT VinaPhone vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và hoàn thành các mục tiêu về doanh thu, sản lượng cũng như chênh lệch thu chi, nộp ngân sách nhà nước tăng lên hằng năm.

Nếu như tổng doanh thu của VNPT VinaPhone năm 2015 đạt 14.478 tỷ đồng thì tới năm 2019, tổng doanh thu đạt 42.230 tỷ đồng. Năm 2015, mức nộp ngân sách nhà nước là 380 tỷ đồng và năm 2019, VNPT VinaPhone đã đạt mức nộp ngân sách nhà nước 1.302 tỷ đồng.

Trong giai đoạn này, với những kinh nghiệm cạnh tranh về dịch vụ di động và nguy cơ suy giảm doanh thu khi các dịch vụ trên nền OTT, VNPT VinaPhone đã bám sát thị trường để đưa ra các nhóm giải pháp duy trì thị phần và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Nhiều chính sách kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác chăm sóc khách hàng, phát triển hạ tầng, công nghệ mới, dịch vụ mới đã được triển khai, nổi bật như: Ký kết và triển khai dự án Smart City các tỉnh thành phố lớn; nhà mạng đầu tiên cung cấp dịch vụ di động vệ tinh Vinaphone S trên toàn bộ lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam và các vùng hải phận quốc tế; dịch vụ VnEdu ‘phủ’ tới 50% trường học cả nước; khai trương 4G tại các tỉnh, thành phố…

Cùng với đó, VNPT VinaPhone cũng vinh dự tham gia và hoàn thành nhiệm vụ cung cấp dịch vụ viễn thông, bảo đảm công tác thông tin liên lạc của nhiều hội nghị lớn của đất nước như: Hội nghị APEC 2017, Hội nghị VEF ASEAN 2018, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao ASEAN (SEOM) 2019 tại Quảng Ninh…

Theo lãnh đạo Tập đoàn VNPT, với những thành quả của hiện tại và chặng đường đã qua, VinaPhone nói riêng và VNPT nói chung đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần tạo nên nền tảng công nghệ định hình tương lai, đưa Tập đoàn VNPT tiếp tục giữ vai trò tiên phong trong hành trình chuyển đổi số quốc gia và các tổ chức doanh nghiệp, đem lại những giá trị đích thực cho chính quyền và người dân Việt Nam.

Hiền Minh