(Chinhphu.vn) - Ngành y tế cần xác định cụ thể số lượng mẫu đã tồn ngày hôm trước chuyển sang; mẫu đưa vào xét nghiệm trong ngày; số lượng mẫu, khu vực lấy mẫu ngày hôm sau để phân bổ cho các cơ sở xét nghiệm đã được phân công phụ trách xét nghiệm từng địa bàn nhằm tránh tình trạng khi thừa, khi thiếu mẫu xét nghiệm.

Các y bác sĩ nỗ lực lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Báo Phú Yên
UBND tỉnh Phú Yên vừa có công văn gửi Tiểu ban Xét nghiệm, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường hiệu quả công tác lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19.

Trước thực trạng lấy mẫu, giao mẫu xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm chưa đáp ứng yêu cầu chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Tiểu ban Xét nghiệm chỉ đạo bộ phận lấy mẫu, xét nghiệm xây dựng kế hoạch lấy mẫu, xét nghiệm hàng ngày.

Trong đó cần xác định cụ thể số lượng mẫu đã tồn ngày hôm trước chuyển sang; mẫu đưa vào xét nghiệm trong ngày; số lượng mẫu, khu vực lấy mẫu ngày hôm sau để phân bổ cho các cơ sở xét nghiệm đã được phân công phụ trách xét nghiệm từng địa bàn nhằm tránh tình trạng khi thừa, khi thiếu mẫu xét nghiệm. Chậm nhất 17h30 hằng ngày báo cáo kết quả xét nghiệm toàn tỉnh cho Trưởng BCĐ phòng, chống dịch tỉnh biết, điều hành.

BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo đánh giá nguy cơ dịch hàng ngày trên địa bàn (quy định tại Quyết định 2686 ngày 31/5/2021 của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) để xem xét, quyết định chọn lấy mẫu theo hướng dẫn của Tiểu ban Xét nghiệm; chỉ đạo bộ phận lấy mẫu tuân thủ nghiêm quy trình lấy mẫu để phù hợp với yêu cầu xét nghiệm nhằm tạo điều kiện có kết quả xét nghiệm nhanh nhất và phát huy năng suất xét nghiệm của các cơ sở trên địa bàn; báo cáo kết quả lấy mẫu về Tiểu ban Xét nghiệm theo thời gian quy định.

BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết, trong ngày 21/7, tỉnh ghi nhận 46 ca nhiễm SARS-CoV-2. Địa phương có số người mắc cao nhất là TP. Tuy Hòa với 30 ca, huyện Phú Hòa 9 ca, thị xã Đông Hòa 4 ca, huyện Tuy An, Sông Hinh, Sơn Hòa mỗi địa phương 1 ca.

Tính từ ngày 23/6 đến nay, Phú Yên đã ghi nhận 1.000 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó TP. Tuy Hòa nhiều nhất với 570 ca.

Tây Hòa thành lập thêm 1 cơ sở cách ly tập trung  

Chiều 21/7, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa đã ký quyết định thành lập thêm 1 cơ sở cách ly y tế tập trung (cơ sở 3) để phòng, chống dịch COVID-19, được đặt tại Trường THCS Tây Sơn (thôn Quảng Mỹ, xã Hòa Mỹ Tây) với quy mô 260 giường.

Trước đó, địa phương này thành lập 2 cơ sở cách ly y tế tập trung tại Trường Mầm non Hòa Phong (xã Hòa Phong) và tại Thao trường huấn luyện quân sự của huyện (xã Hòa Phú). 2 cơ sở này có quy mô 148 giường cách ly.

Cũng trong ngày 21/7, Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa đã lấy mẫu xét nghiệm cho 549 người đi về TPHCM và các tỉnh phía nam, cũng như các trường hợp ở khu cách ly tập trung của huyện./.