(Chinhphu.vn) - Các địa phương, tuỳ vào tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đang chủ động triển khai những phương án khác nhau để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an toàn cho người dân.

Ảnh minh hoạ
Đồng Nai ‘sống chung an toàn với dịch’

“Chúng ta chưa thể mơ đến một cộng đồng sạch F0 hay miễn dịch cộng đồng hoàn toàn khi chưa có đủ và tiêm đủ vaccine. Mặt khác, chủng Delta của virus SARS-CoV-2 lây nhiễm rất phức tạp sẽ ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của mọi người. Vì vậy, mục tiêu chúng ta đặt ra là sống chung an toàn với COVID-19, chấp nhận có COVID-19 nhưng phải kiểm soát để không quá tải, không để dịch lây lan mạnh và giảm tối đa số ca tử vong”, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh điều này tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch mới đây.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh, trước đây, do chưa hiểu hết về cơ chế lây lan của virus SARS-CoV-2 nên tỉnh thực hiện việc khoanh vùng, cách ly trên phạm vi rộng. Giờ đây, khi đã hiểu về cơ chế lây lan của virus, sau khi xác định chính xác vị trí của F0, lực lượng chức năng sẽ tập trung xử lý, khoanh vùng gọn, kiểm soát chặt trên phạm vi hẹp hơn, không vì một hay một vài ca F0 mà khoanh vùng cả phường, xã. Tỉnh cũng sẽ có lộ trình để mở rộng vùng xanh đến phạm vi ấp, khu phố, để cuộc sống của người dân “dễ thở” hơn.

Do vậy, lãnh đạo tỉnh yêu cầu từng phường, xã, huyện, thành phố chấp nhận có ca F0 nhưng khi phát hiện thì kiểm soát, điều trị bình thường, không hoang mang, lo sợ. Hệ thống y tế phải điều trị thật tốt để giảm tối đa số ca tử vong, cố gắng kiểm soát, không để vượt quá 5.000 ca bệnh khi trở về trạng thái “bình thường mới”. Ngoài ra, tăng tốc tiêm vaccine để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, đưa chuỗi sản xuất sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Hệ thống y tế cơ sở ở xã, phường, thị trấn phải kiện toàn lại nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Y tế tư nhân phải song hành với y tế nhà nước để cùng chăm sóc sức khỏe nhân dân, xử lý rủi ro một cách bình thường.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho hay, Sở đã có văn bản khuyến khích người dân tự mua dụng cụ và làm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại nhà khi cần thiết. Trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, người dân cần bình tĩnh, tự cách ly và liên hệ ngay với trạm y tế xã, phường để được hỗ trợ.

“Tỉnh Đồng Nai đã tiến hành cách ly F1 tại nhà và nhận được sự đồng tình cao từ phía người dân, giảm bớt áp lực cho các lực lượng làm nhiệm vụ. Tùy thuộc vào diễn biến tình hình dịch bệnh, chúng ta có thể sẽ thực hiện cách ly, điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà nếu gia đình bệnh nhân đáp ứng đủ điều kiện. Vì thế, người dân nếu chẳng may trở thành F1, F0 thì cần hết sức bình tĩnh, thông báo cho cơ quan chức năng, tìm hiểu những thông tin cần thiết liên quan đến tự chăm sóc, điều trị F1, F0 tại nhà để làm chủ tình hình, bảo đảm sức khỏe”, ông Phan Huy Anh Vũ cho biết.

Bắc Ninh cho phép nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ mở cửa trở lại

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa không để dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn, vừa từng bước khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, tối 19/9, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn đã ký văn bản quyết định việc thực hiện các biện pháp chống dịch COVID-19 trong trạng thái "bình thường mới".

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn được mở cửa trở lại, trừ các dịch vụ như quán bar, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử. Các dịch vụ ăn uống trong nhà phải bảo đảm khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và đóng cửa trước 22 giờ hằng ngày.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu người dân không ra ngoài từ 22h đến 4h sáng hôm sau, trừ các trường hợp thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về. Những trường hợp này phải có giấy tờ liên quan như: Thẻ, giấy xác nhận của cơ quan doanh nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh khác…

Đối với những người từ tỉnh, thành phố khác trước khi vào địa bàn tỉnh Bắc Ninh, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh đó, tỉnh nghiêm cấm kinh doanh, buôn bán vỉa hè, bán hàng rong, không tổ chức hoạt động chợ cóc. Các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực, không đầy đủ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác điều tra, truy vết và các trường hợp phòng, chống dịch khác.

Cùng với đó, tỉnh cho phép các tuyến vận tải hành khách cố định, phương tiện vận tải hoạt động bình thường; yêu cầu người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động trở lại nhưng phải bảo đảm khoảng cách giữa 2 người tối thiểu một mét (không quá 20 người cùng một thời điểm)… Các lĩnh vực hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và chịu sự quản lý, giám sát của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Từ ngày 5/5 đến nay, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 1.870 ca mắc COVID-19. Hiện trên địa bàn tỉnh có 123/126 xã, phường được xếp loại "bình thường mới".

Phú Yên áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo mức độ khác nhau

Tối 19/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên đã ban hành Văn bản số 4319 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn còn có các ca mắc mới, lây nhiễm trong cộng đồng. Vì vậy, để tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế đã quyết định tiếp tục áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với xã An Chấn (huyện Tuy An), xã Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa).

Ngoài ra, áp dụng Chỉ thị số 15 đối với huyện Phú Hòa, thị xã Sông Cầu, thị xã Đông Hòa, thành phố Tuy Hòa và các xã, thị trấn còn lại của huyện Tuy An và huyện Tây Hòa. Đồng thời, áp dụng Chỉ thị số 19 về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới đối với các huyện: Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân. 

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, từ ngày 23/6 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 2.944 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, 2.681 người đã được điều trị khỏi.

H.Phương (tổng hợp)