(Chinhphu.vn) - ASIAD 16 đã đi qua nửa chặng đường và dù đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) chưa có được tấm Huy chương Vàng mong đợi thì cũng vẫn được ghi nhận một số thành công bên cạnh sự tiếc nuối về những cơ hội đã trôi qua.

Võ sỹ Nguyễn Hoài Thu nhận Huy chương Bạc bộ môn Taekwondo

Từ những kết quả nằm ngoài dự đoán

Cho đến hết ngày thi đấu chính thức thứ 8 của ASIAD 16, thành tích của đoàn TTVN vẫn dừng ở con số 11 Huy chương Bạc- 11 Huy chương Đồng và như thế, "cơn khát Huy chương Vàng" vẫn chưa được giải toả.

Tuy nhiên, trong số 22 tấm huy chương này, bên cạnh những cơ hội bị bỏ lỡ cũng không thể phủ nhận, bước tiến dài của thể thao nước nhà trên đấu trường châu lục có sức cạnh tranh lớn này.

Ấn tượng lớn nhất qua nửa chặng đường thuộc về các cô gái đua thuyền Rowing - một trong những môn thể thao cơ bản trong hệ thống thi đấu Olympic khi giành được 2 tấm HCB ở các nội dung: Thuyền đôi hạng nặng nữ và Thuyền bốn người hạng nặng nữ. Đây là kết quả khá bất ngờ, nằm ngoài dự báo của giới chuyên môn trong nước.

Cũng như thế, Wushu dù không có được ngôi vô địch, nhưng 4 tấm HCB và 4 HCĐ là thành tích tốt nhất sau nhiều lần tham dự ASIAD và tại lần này, với hầu hết các gương mặt trẻ. Đó còn là ngôi á quân cờ Tướng của kỳ thủ Nguyễn Thành Bảo, khi lần đầu tiên môn thể thao này được đưa vào Đại hội với sự góp mặt của rất nhiều kỳ thủ cực mạnh của đoàn chủ nhà. Bắn súng cũng ghi được dấu ấn bằng tấm Huy chương Bạc súng ngắn bắn nhanh nam của xạ thủ Hà Minh Thành.

Ngoài ra, dù không có được huy chương thì cây vợt cầu lông Nguyễn Tiến Minh cũng đã thể hiện được phong độ thi đấu rất ấn tượng trong trận tứ kết với đối thủ chủ nhà Lin Dan, để chứng tỏ vị thế trong tốp 10 thế giới. Hay đó còn là lời chia tay ấn tượng của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam khi thắng Jordan 3-0 và trước đó chỉ thua Trung Quốc, đội bóng hàng đầu thế giới với tỷ số sát nút 0-1.

...đến sự tiếc nuối

ASIAD 16 có quy mô lớn nhất cho đến nay  nhưng tính cạnh tranh cũng cao hơn và nếu nhìn vào bảng tổng sắp huy chương, sự vượt trội của đoàn thể thao chủ nhà Trung Quốc đã khiến cơ hội của các nước khác có được những tấm Huy chương Vàng là hết sức khó khăn. Tuy nhiên, TTVN cũng đã có những cơ hội thực sự để hiện thực giấc mơ Vàng nhưng rồi đã để tuột đi một cách đáng tiếc.

Tranh đua quyết liệt

Tiếc nuối nhất là trường hợp của  xạ thủ Hoàng Xuân Vinh dẫn đầu suốt cuộc đua đến ngôi vô địch nội dung súng ngắn ổ quay cá nhân nam sau 59 lần bắn và ở viên cuối chỉ cần có 7 điểm (mức điểm không hề cao) là chắc chắn có tấm Huy chương Vàng. Vậy mà ở thời điểm quyết định ấy, đạn lại đi... lạc bia!

Trong môn Taekwondo, võ sỹ Nguyễn Hoài Thu dẫn điểm võ sỹ Thái Lan 3-1 trong suốt 2 hiệp đấu, nhưng chỉ một thoáng sơ sểnh về tâm lý, cô gái Hà Nội đã để đối phương lật ngược được tình thế.

Tương tự là các trường hợp của Đại kiện tướng cờ Vua trẻ Lê Quang Liêm (cờ nhanh), 2 cơ thủ hàng đầu Lý Thế Vinh, Dương Anh Vũ (billiards carom 3 băng), đội cầu mây nữ cũng đánh mất cơ hội trong những thời khắc mang tính quyết định nhất.

Chưa giành được Huy chương Vàng, bên cạnh lý do là sức cạnh tranh ngày càng cao và bước tiến của các đoàn thể thao khác, cũng phải thẳng thắn thừa nhận, có những trường hợp VĐV, đội tuyển của chúng ta chưa vượt qua nổi chính mình, hoặc không đạt được phong độ tốt nhất khi bước vào thi đấu. Đây cũng sẽ là vấn đề mà ngành TDTT cần kiểm điểm thật nghiêm túc sau Đại hội, nhằm rút ra những bài học cần thiết cho những lần tham dự sân chơi quốc tế lớn sau này.

Còn bao nhiêu hy vọng?

Nửa chặng đường đã qua và rất nhiều môn thế mạnh của TTVN đã vào cuộc, nhưng tấm Huy chương Vàng thì vẫn chưa tới. Theo tính toán của những nhà cầm quân, chỉ tiêu đặt ra giành từ 4-6 tấm HCV giờ đây là rất khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Tuy nhiên, cơ hội để giành chí ít 1 tấm Huy chương Vàng thì cũng không hẳn là không còn.

Theo lịch thi đấu, trong những ngày tới, TTVN vẫn có hy vọng giành thứ hạng cao ở nội dung đội tuyển nữ của môn cầu mây; các hạng cân của quyền Anh nữ, đồng đội nam cờ Vua tiêu chuẩn và vào những ngày cuối sẽ là Karatedo với nhà vô địch ASIAD Vũ Thị Nguyệt Ánh ở nội dung đối kháng. Điền kinh cũng sẽ vào cuộc với 2 niềm hy vọng là Vũ Thị Hương (100m, 2000m nữ), Trương Thanh Hằng (800m, 1.500m nữ), tuy nhiên, với điền kinh, nếu có được huy chương thì đó là thành công quá lớn.

Hy vọng vẫn còn và điều quan trọng là TTVN vượt lên được đúng lúc để hiện thực hoá cái cơ hội ấy.

Hoàng Hà