• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Góp ý dự thảo thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến dự thảo Nghị định quy định cơ chế quản lý, phương thức, trình tự thủ tục kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu, do Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính xây dựng và trình Chính phủ, chiều 26/11, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức góp ý vào dự thảo Nghị định này lần thứ 2.

26/11/2021 16:06
Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức góp ý vào dự thảo Nghị định quy định cơ chế quản lý, phương thức, trình tự thủ tục kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Theo PGS.TS. Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, dự thảo mới nhất ngày 1/11/2021 của Tổng cục Hải quan có một số điểm chưa sát với thực tế hiện nay; một số nội dung chưa tiếp thu đầy đủ ý kiến của các bộ và các hiệp hội trong lần góp ý trước đó.

Cụ thể, theo Quyết định số 38/QĐ-TTg ngày 12/1/2021 của Chính phủ, chỉ giao Tổng cục Hải quan xây dựng và đề xuất mô hình kiểm tra hàng hóa, kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu, tức là mô hình và phương thức kiểm tra để đảm bảo thực phẩm nhập khẩu an toàn cho người sử dụng mà vẫn tạo sự thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, dự thảo Nghị định mới lại hướng dẫn cả đăng ký bản công bố và tự công bố đối với thực phẩm nhập khẩu là phần việc đang được Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện theo quy định.

Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng cũng cho biết, dự thảo Nghị định này cũng tạo ra sự phân biệt đối xử giữa thực phẩm sản xuất trong nước và thực phẩm sản xuất ở nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam. 

Cụ thể, thực phẩm nhập khẩu chỉ cần 1 doanh nghiệp đăng ký bản công bố trên hệ thống của Tổng cục Hải quan xây dựng, các doanh nghiệp khác khi nhập sản phẩm này không phải thực hiện việc đăng ký bản công bố. Quy định này, nếu được thông qua, sẽ là lỗ hổng lớn cho việc truy xuất nguồn gốc của các cơ quan quản lý, vì không biết tổ chức, cá nhân nào chịu trách nhiệm về loại thực phẩm đó. Quy trình tiếp nhận đăng ký bản công bố đối với thực phẩm theo dự thảo Nghị định cũng chưa chặt chẽ, vì việc phân tích các mối nguy trong các phiếu kết quả kiểm nghiệm, công bố về công dụng… phải có cơ quan chuyên môn về thực phẩm thực hiện, cơ quan hải quan không thể thực hiện được. 

"Nếu không có cơ quan chuyên môn như Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì sẽ dẫn đến tình trạng thực phẩm nhập khẩu có thể công bố đủ các loại công dụng, trong đó có cả công dụng chữa bệnh, trong khi đó thực phẩm sản xuất trong nước phải kiểm soát rất chặt các mối nguy, kiểm soát việc công bố công dụng. Đây chính là bất bình đẳng lớn đối với thực phẩm sản xuất trong nước và thực phẩm nhập khẩu, có thể dẫn đến việc 'bóp nghẹt' các doanh nghiệp trong nước", PGS.TS. Trần Đáng phân tích.

Với những phân tích trên, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam đề nghị Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính chỉnh sửa để giải quyết những bất cập này.

HM