In bài viết

11.000 tỷ đồng giải ngân cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tại TPHCM

(Chinhphu.vn) - 16 ngân hàng thương mại đã ký kết cho 64 khách hàng bao gồm các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn TPHCM vay với tổng mức tín dụng khoảng 11.000 tỷ đồng.

28/02/2023 15:11

Ngày 28/2, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị Đối thoại ngân hàng - doanh nghiệp với chủ đề “Ngành ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển".

 11.000 tỷ đồng giải ngân cho DN,  hộ kinh doanh - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc giữa các DN và ngân hàng cần được duy trì thường xuyên - Ảnh: VGP/Lê Anh

Hội nghị được tổ chức nhằm tháo gỡ kịp thời khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn Thành phố trong quan hệ ngân hàng - khách hàng; đáp ứng nhu cầu vốn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, qua đó hỗ trợ và thúc đẩy kinh tế Thành phố tăng trưởng.

Chia sẻ tại Hội nghị, nhiều DN cho biết đã gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn do những vướng mắc chủ yếu liên quan đến các tài sản đảm bảo, hay các thủ tục pháp lý để DN có thể được hưởng lãi suất ưu đãi từ các ngân hàng như gói hỗ trợ 2% theo Nghị định 31 của Chính phủ.

Một số DN cũng phản ánh việc chậm giải ngân vốn từ các ngân hàng khiến DN phải chịu thêm chi phí lưu kho khi hàng hóa, máy móc đã được DN nhập về; hay như việc DN rút tài sản đảm bảo từ ngân hàng này chuyển sang ngân hàng khác khi được nhận lãi suất ưu đãi cạnh tranh hơn cũng bị phía ngân hàng cũ gây khó khăn.

Bên cạnh đó, các DN mong muốn các ngân hàng chia sẻ, đồng hành cùng DN trong giai đoạn khó khăn hiện nay, hạ lãi suất cho vay xuống thấp hơn, bởi thực tế hiện nay, với lãi suất trung hạn trên 10%, sẽ gây khó khăn, áp lực lớn lên các hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Thông tin tới các DN về các gói vay lãi suất ưu đãi, đồng hành cùng DN, đại diện ngân hàng ACB cho biết, đơn vị này đã chính thức triển khai gói ưu đãi lãi suất vay quy mô 20.000 tỷ đồng cho khách hàng DN, cá nhân vay mới với mức ưu đãi giảm tối đa 3%/năm lãi vay so với biểu lãi suất hiện hành. Trong đó, riêng địa bàn TPHCM, ACB dành 2.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho Chương trình kết nối ngân hàng – DN.

Tương tự, đại diện Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng cho biết ngân hàng đang triển khai gói tín dụng 25.000 tỷ đồng để hỗ trợ các khách hàng là các DN nhỏ và siêu nhỏ có thể tiếp cận nguồn tín dụng với lãi suất thấp hơn lãi suất hiên hành từ 1,5-2%.

NHNN phối hợp cùng các sở, ngành và các hiệp hội ngành hàng gỡ khó cho DN

Ghi nhận những phản ánh từ phía DN, ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, ngay sau buổi đối thoại này, NHNN chi nhánh Thành phố sẽ phối hợp với các sở, ngành, hiệp hội ngành hàng cũng như làm việc trực tiếp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn về từng trường hợp cụ thể để có thể gỡ vướng nhanh chóng cho các DN. Đối với những vướng mắc ngoài thẩm quyền, NHNN Thành phố sẽ đề xuất với lãnh đạo Thành phố kiến nghị lên các bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc giữa các DN và ngân hàng cần được duy trì thường xuyên, không chỉ một buổi đối thoại này. Hiệp hội ngành hàng, các DN và ngân hàng cần giải quyết vướng mắc từng trường hợp cụ thể, trên tinh thần cùng đồng hành và chia sẻ, giải quyết cùng nhau sao cho 2 bên đều đạt được lợi ích cao nhất.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị, phải ứng dụng chuyển đổi số, tạo ra kênh kết nối giữa NHNN, các DN, các sở, ngành Thành phố và các ngân hàng thương mại trên địa bàn. Từ đó có thể chia sẻ, giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn được nhanh chóng.

Về phía các ngân hàng thương mại trên địa bàn, ông Phan Văn Mãi đề nghị việc triển khai chính sách phải minh bạch thông tin và cập nhật thường xuyên điều kiện vay vốn, các thủ tục DN cần đáp ứng cho DN thông qua các hiệp hội.

Về phần các DN, cần trao đổi thẳng thắn với ngân hàng; DN tự sắp sếp tái cơ cấu làm sao sử dụng vốn cho hiệu quả. Các hội ngành nghề tổng hợp thông tin phản ánh kịp thời đến các cơ quan ban ngành và thành phố để cùng trao đổi với nhau.

Các sở, ngành Thành phố cần tăng cường gặp gỡ và đối thoại với DN, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn theo từng vấn đề, chủ đề liên quan đến sở, ngành mình quản lý.

 11.000 tỷ đồng giải ngân cho DN,  hộ kinh doanh - Ảnh 3.

16 ngân hàng thương mại và 64 khách hàng bao gồm các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn TPHCM ký kết tín dụng với tổng mức vốn khoảng 11.000 tỷ đồng - Ảnh: VGP/Lê Anh

Tại Hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết vốn tín dụng giữa 16 ngân hàng thương mại và 64 khách hàng bao gồm các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn TPHCM với tổng vốn khoảng 11.000 tỷ đồng.

Theo NHNN chi nhánh TPHCM, tính từ đầu năm 2023 đến nay, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM đã hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố với doanh số đạt 469.000 tỷ đồng. Trong số này, các ngân hàng tại TPHCM đã giảm lãi suất cho vay các chương trình của ngân hàng khoảng 300.000 tỷ đồng, chủ yếu tập trung vào 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên.

Lê Anh