In bài viết

TỔNG THUẬT: "Để nông sản không ùn tắc ở cửa khẩu: Đâu là giải pháp căn cơ?"

(Chinhphu.vn) - Những năm gần đây, câu chuyện ùn ứ hàng xuất khẩu, nhất là nông, hải sản ở các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã thành thông lệ "đến hẹn lại lên", khiến cho điệp khúc buồn "biết rồi, khổ quá, nói mãi" của người nông dân "một nắng hai sương" cứ lặp lại như một vòng luẩn quẩn. Nhiều người còn ví von rằng đây là "căn bệnh cố hữu mà không thể có liều thuốc đặc trị".

04/03/2022 15:00

Xuất khẩu nông sản - Không thể đường mòn lối mở mãi!

Câu chuyện ùn tắc nông sản ở cửa khẩu đã trở thành mối quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đã có nhiều cuộc họp, cuộc làm việc để tìm giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 121/VPCP-QHQT ngày 13/01/2022 thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đề xuất thành lập nhóm công tác về thuận lợi hóa thương mại Việt – Trung. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng đã chủ trì nhiều cuộc họp để xử lý các vấn đề liên quan đến xuất khẩu nông sản.

Đặc biệt, tại Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 29/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quyết liệt chỉ đạo: Xuất khẩu nông sản là những vấn đề rất cơ bản, cần lộ trình để giải quyết với sự chia sẻ, chung tay của các bên và sự hợp tác quốc tế. 

Xuất khẩu nông sản không thể "đường mòn lối mở" mãi, phải làm đến cùng, làm hết mình vì lợi ích quốc gia, vì lợi ích chính đáng của chúng ta"

Thưa quý vị và các bạn, xuất khẩu nông sản "không thể đường mòn lối mở mãi"! Việc giải quyết tận gốc vấn đề đầu vào – đầu ra cho nông sản sẽ đem lại hiệu quả thiết thực cho nền kinh tế. Đây cũng là chủ đề của cuộc tọa đàm trực tuyến "Để nông sản không ùn tắc ở cửa khẩu: Đâu là giải pháp căn cơ?" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức từ 14.00', ngày 4/3/2022.

TRỰC TIẾP: "Để nông sản không ùn tắc ở cửa khẩu: Đâu là giải pháp căn cơ?" - Ảnh 2.

Tọa đàm: "Để nông sản không ùn tắc ở cửa khẩu: Đâu là giải pháp căn cơ?"

Dự Tọa đàm có các vị khách mời:

- Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương

- Bà Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

- Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan

- Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam

Chương trình Tọa đàm được tường thuật trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử Chính Phủ, Fanpage Thông tin Chính Phủ.

Đồng thời, những thông tin liên quan đến cuộc tọa đàm cũng liên tục được tổng thuật và cập nhật trực tiếp trên Báo điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.