In bài viết

1.500 người tham gia diễn tập PCCC&CHCN cấp quốc gia

(Chinhphu.vn) - Ngày 16/10, tại Đà Nẵng, Bộ Công an phối hợp UBND TP. Đà Nẵng tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu hộ cứu nạn (CHCN) quy mô cấp quốc gia.

16/10/2019 15:27
Đây là cuộc diễn tập PCCC&CHCN lớn nhất từ trước đến nay tại Đà Nẵng
Hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ thuộc Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Quốc phòng, Sư đoàn 372, Quân Khu 5, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Công an các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, cùng các sở, ban, ngành liên quan của Đà Nẵng và 500 nhân viên của Tập đoàn Vingroup tham gia diễn tập.

Đây là lần đầu tiên Đà Nẵng diễn tập PCCC có sự xuất hiện của máy bay trực thăng tham gia CHCN và chữa cháy. Cuộc diễn tập cũng huy động gần 100 phương tiện để xử lý các tình huống phức tạp.

Sự cố giả định là tai nạn cháy, nổ tại nhà hàng thuộc tầng 3 của khách sạn Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng do khí gas bị rỉ từ khớp nối giữa bếp nấu với đường ống dẫn khí của hệ thống gas trung tâm, dẫn đến làm sập đổ nhà hàng và một phần khu vực tầng 2.

Nhân viên của tòa nhà nhanh chóng báo động và báo cho cảnh sát PCCC và các tòa nhà lân cận. Ngay lập tức, lực lượng PCCC cơ sở tổ chức sơ tán người bị nạn và triển khai chữa cháy. Trong quá trình này, tại trung tâm thương mại, đầu bếp nhà hàng cũng quên tắt bếp gas nên tiếp tục gây cháy nổ. Hơn 300 người mắc kẹt lại trong phòng các toà nhà cần được cứu hộ.

Sau ít phút, lực lượng, phương tiện tìm kiếm CNCH của Công an Đà Nẵng đã có mặt, tổ chức chữa cháy, tìm kiếm CNCH; sơ cấp cứu ban đầu và chuyển thương. Ban chỉ huy chữa cháy được thành lập để lên phương án dập tắt dám cháy nhanh nhất. Đồng thời, các đơn vị phối hợp chi viện của Đà Nẵng được huy động đầy đủ và chuẩn bị sẵn sàng triển khai theo phương án PCCC&CHCN. Đây là giai đoạn chính, tổ chức thoát nạn và tìm kiếm CNCH.

Do diễn biễn phức tạp của tình huống CHCN kép như giả định, Bộ Công an điều động thêm lực lượng, phương tiện của các đơn vị thuộc Bộ, từ Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam chi viện cho Đà Nẵng và báo các Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Bộ Quốc phòng huy động máy bay trực thăng tham gia tìm kiếm CNCH người bị nạn trên tầng nóc chung cư Azura.

Cuộc diễn tập PCCC&CHCN cấp quốc gia tại khu tổ hợp nhà cao tầng ở Đà Nẵng đã kết thúc tốt đẹp. Cuộc diễn tập góp phần nâng cao năng lực PCCC tại chỗ cho lực lượng cơ sở, lực lượng PCCC chuyên nghiệp, nâng cao khả năng phối hợp tác chiến giữa các đơn vị trong công tác PCCC&CNCH, đồng thời, nâng cao ý thức PCCC cho nhân dân, đặc biệt nơi tập trung đông người.

Phát biểu tại cuộc diễn tập, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị, sau cuộc diễn tập này, các đơn vị liên quan cần đánh giá, rút kinh nghiệm để thực hiện tốt công tác xử lý những tình huống cháy nổ, tai nạn, sự cố phức tạp.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập cứu hộ cấp quốc gia

Hơn 1.500 người được huy động tham gia diễn tập PCCC cấp quốc gia

Hơn 100 phương tiện PCCC&CHCN được huy động để tham gia cứu hộ

Nhiều biện pháp cứu hộ cứu nạn được sử dụng để tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân vụ cháy nổ

Lực lượng y tế 115 sơ cấp cứu ban đầu và chuyển thương

Máy bay quân sự tham gia tìm kiếm CNCH người bị nạn tập trung trên nóc chung cư Aruza

Lưu Hương