In bài viết

18 cơ sở, trung tâm sát hạch lái xe tại Gia Lai có nhiều vi phạm

(Chinhphu.vn) - Các đơn vị đào tạo, sát hạch lái xe có nhiều vi phạm, như không có camera giám sát thi lý thuyết, xe tập lái mòn lốp, phanh chưa đảm bảo...

04/04/2023 16:34
18 cơ sở, trung tâm sát hạch lái xe tại Gia Lai có nhiều vi phạm - Ảnh 1.

Trung tâm sát hạch lái xe huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai)

Hôm nay (4/4), Sở GTVT tỉnh Gia Lai đã có kết quả thanh tra, kiểm tra tại 8 cơ sở đào tạo lái xe, 10 trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh và phát hiện nhiều vi phạm.

Theo đó, về cơ bản, các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe có hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên phục vụ công tác đào tạo, sát hạch lái xe đáp ứng quy định. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra phát hiện nhiều tồn tại, hạn chế.

Đối với công tác đào tạo lái xe cơ giới đường bộ, việc tuyển sinh ở một số đơn vị không công khai quy chế tuyển sinh, quản lý đào tạo theo quy định; có 3 đơn vị có hợp đồng đào tạo, thanh lý hợp đồng đào tạo thiếu chữ ký của người học lái xe hoặc không do người học lái xe trực tiếp ký.

Bên cạnh đó, một số đơn vị có sổ cấp chứng chỉ chưa ghi đầy đủ ngày nhận chứng chỉ, thiếu chữ ký của người nhận; thiếu sổ lên lớp, sổ theo dõi thực hành lái xe của giáo viên và thiếu việc điểm danh học viên. 

Sổ giáo án thực hành lái xe của một số giáo viên không có thể hiện ngày tháng dạy thực hành.

Về hệ thống chuyên môn, phòng học thực tập thiếu trang bị hệ thống lái và bàn ghế cho giảng dạy, thực tập; phòng học nghiệp vụ vận tải không có hệ thống bảng, biểu… 

Một số xe tập lái có độ mòn lốp xe vượt quá quy định, phanh trợ giảng chưa đảm bảo.

Đối với công tác sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, còn xảy ra tình trạng làm vạch kẻ đường dành cho người đi bộ (tại bài dừng xe nhường đường cho người đi bộ) chưa đúng kích thước, chưa phù hợp với quy định. Có 3 đơn vị không lưu trữ dữ liệu (camera) giám sát phòng sát hạch lý thuyết kỳ sát hạch.

Nguyên nhân của tồn tại, hạn chế trên là do các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe chưa thường xuyên tự kiểm tra, quan tâm đúng mức trong việc thực hiện các quy định của pháp luật chuyên ngành về công tác đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ.

Trong 18 cơ sở thanh tra, kiểm tra, riêng Trường Cao đẳng Nghề số 21 (có cơ sở đào tạo lái xe ô tô và mô tô, trung tâm sát hạch lái xe loại 2, trung tâm sát hạch lái xe loại 3), có văn bản xin lùi thời gian kiểm tra để báo cáo, xin ý kiến Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng).

Sau khi có kết quả kiểm tra, đơn vị đã yêu cầu các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe khắc phục các tồn tại. Đối với các vi phạm đã được lập biên bản sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, tùy theo mức độ vi phạm.

Nhật Nam