In bài viết

6 tháng nữa Windows XP sẽ không được bảo vệ

(Chinhphu.vn) - Microsoft khuyến cáo doanh nghiệp và người dùng Việt Nam tới ngày 8/4/2014 Microsoft sẽ chính thức dừng hỗ trợ dịch vụ cho hệ điều hành Windows XP . Như thế có nghĩa khoảng 6 tháng nữa bản Windows XP sẽ đứng trước nguy cơ mất an toàn.

12/10/2013 12:06

Windows XP là hệ điều hành đã 11 năm tuổi. Việt Nam đang đứng đầu châu Á-Thái Bình Dương về việc sử dụng Windows XP. Con số này lên tới 5,3 triệu máy tính, tương đương dân số của Singapore. Đến tháng 4/2014 Windows XP thiếu hẳn đi khả năng chống đỡ các “đòn” tấn công mạng tinh vi của virus độc hại, phần mềm gián điệp và các mã độc khác.

Đồng thời sẽ khó đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của người dùng cho bài toán năng suất và dữ liệu riêng tư.

Sau ngày 8/4/2014, Microsoft sẽ không còn cung cấp các cập nhật bảo mật, bản sửa lỗi ngoài bảo mật, số hỗ trợ kỹ thuật hoặc cập nhật các nội dung kỹ thuật trực tuyến cho Windows XP.

Tình trạng này có thể dẫn đến gián đoạn hệ thống và vấn đề tương thích phần mềm khi vận hành máy tính của người dùng và doanh nghiệp.

Hiện có nhiều khuyến cáo kèm các tư vấn chuyên môn đã được đưa ra cho doanh nghiệp và người dùng để chuyển đổi lên nền tảng Windows 7 hoặc Windows 8. Báo cáo SIRv14 - Microsoft Security Intelligence volume 14 – 4/2013 chỉ ra rằng, Windows XP SP3 dễ bị tổn thương gấp 56.5 lần so với hệ điều hành Windows 8 bản RTM.

Tới tháng 9/2013, người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt vẫn đang tiếp tục nâng cấp lên hệ điều hành mới hơn , hiện có khoảng 48% số máy tính Việt Nam đang sử dụng Windows 7 và 8.

Trần Minh (theo microsoft.com; tchdkh.org.vn)