Cấp cứu nạn nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Ảnh: VOV |
Sau khi ông Lẻng chết, gia đình tổ chức hậu sự. Người dân trong bản đến ăn cơm, uống rượu trong các ngày 11, 12 và 13 theo phong tục. Đến ngày 13, xảy ra hiện tượng nhiều người bị đau đầu, buồn nôn, giãn đồng tử và tử vong.
Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến 9h30 ngày hôm nay, 14/2, đã có 7 người tử vong (gồm cả ông Phu Vần Lẻng) và 11 người đang được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu; 4 người đã được cấp cứu và cho về nhà.
Còn TTXVN dẫn nguồn tin từ UBND tỉnh Lai Châu cho biết, đến trưa nay lại có thêm 1 người tử vong, đưa số người chết trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Lai Châu lên 8 người.
Theo lời khai của các nhân chứng, tại đám tang ông Phu Vần Lẻng, các nạn nhân có uống rượu mua tại xã biên giới Sì Lở Lầu và dùng một số thực phẩm khác.
Sau khi ăn uống, một số người xuất hiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, nhưng nghĩ là do uống rượu xong gặp gió nên không đến các cơ sở y tế khám, mà chỉ chữa trị theo cách của người dân địa phương. Đến chiều 13/2, thấy không khỏi và xuất hiện tình trạng chóng mặt, đau đầu nên người nhà mới đưa đi cấp cứu.
Sáng nay, đoàn công tác gồm lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế, Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND và các phòng, ban chuyên môn của huyện Phong Thổ đã có mặt tại xã Ma Ly Chải để nắm bắt tình hình, chỉ đạo cấp cứu người và khắc phục hậu quả vụ nghi ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra.
Nhận định ban đầu của công an và pháp y tỉnh, nguyên nhân khiến các nạn nhân tử vong nghi là do ngộ độc thực phẩm, chưa phát hiện dấu hiệu tội phạm.
Ngành y tế Lai Châu đã thu giữ các mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Các lực lượng chức năng và chính quyền huyện, xã đang tuyên truyền để người dân trên địa bàn không sử dụng thực phẩm nghi vấn và ổn định tình hình, tránh dư luận xuyên tạc.
Công tác khám nghiệm tử thi được bắt đầu từ 24h ngày 13/2 để xác định nguyên nhân chính xác.
Chi Mai