In bài viết

ADB phối hợp ngân hàng Việt cho vay tài trợ DN do phụ nữ làm chủ

(Chinhphu.vn) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa ký kết một khoản vay trị giá 25 triệu USD với Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) để tăng cường khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ và lãnh đạo (WSME) tại Việt Nam.

11/01/2022 17:43
ADB phối hợp ngân hàng Việt cho vay tài trợ DN do phụ nữ làm chủ - Ảnh 1.

Các DN do nữ làm chủ sẽ có nhiều cơ hội hơn tiếp cận vốn tín dụng

Khoản vay này đi kèm với khoản viện trợ hỗ trợ kỹ thuật trị giá 750.000 USD để giúp TPBank đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các WSME. Khoản viện trợ sẽ được dùng để xây dựng năng lực cho vay cho WSME của TPBank, tuyển dụng nhân viên, và tăng cường dịch vụ cho các khách hàng nữ. Điều đó cũng sẽ cho phép TPBank sử dụng các hệ thống số hóa để phân tích thị trường WSME chưa được tiếp cận dịch vụ. Khoản viện trợ do Quỹ Sáng kiến Tài chính dành cho Nữ doanh nhân (We-Fi) tài trợ.

Bà Suzanne Gaboury, Tổng Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB, chia sẻ: ADB vui mừng được hợp tác với TPBank và We-Fi để hỗ trợ các WSME, những kênh quan trọng để gia tăng sự tham gia của phụ nữ vào quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam.

“Đại dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng tới rất nhiều doanh nghiệp. Những sáng kiến như khoản vay và viện trợ này sẽ hỗ trợ cụ thể cho các khách hàng nữ chưa được tiếp cận dịch vụ bằng cách giúp TPBank phát triển những hệ thống và quy trình nhằm cải thiện tiếp cận tài chính cho các nữ chủ doanh nghiệp, bà Suzanne Gaboury nói.

Theo thống kê, đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam được phân loại là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đóng góp 38% số việc làm toàn quốc và tạo ra 40% tổng sản phẩm quốc nội. Nhưng khả năng tiếp cận tài chính của họ vẫn là một thách thức, với chỉ 37% các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa có thể vay tiền từ các ngân hàng, theo như một nghiên cứu năm 2017.

Anh Minh