In bài viết

Agribank các địa phương hỗ trợ khách hàng, người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

(Chinhphu.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, toàn hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã triển khai hàng loạt chính sách, chương trình hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn do COVID-19, ổn định sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

20/10/2021 15:29

Đại diện chi nhánh Agribank trao quà cho địa phương hỗ trợ người dân gặp khó khăn

Những hoạt động cụ thể bao gồm cho vay mới với lãi suất thấp để ổn định sản xuất kinh doanh, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ…

Hơn 5 tháng nay, hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống của bà Hoàng Mỹ Hương ở TP. Đông Hà, Quảng Trị hầu như ngưng trệ hoàn toàn. Bà Hương cho biết trước đây lúc dịch chưa xuất hiện, doanh thu của nhà hàng bình quân 600-700 triệu đồng/tháng. Từ cuối năm 2020 trở lại đây, lượng khách du lịch, khách đi xe đường dài hầu như không có, khách trong tỉnh giảm mạnh, các đơn tiệc lớn nhỏ liên tục bị hủy theo chính sách phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh nên nhà hàng không có nguồn thu, phải cắt giảm tối đa các khoản chi phí và cho nhiều nhân viên nghỉ việc. Trong lúc đang lo lắng cho kỳ trả lãi sắp đến thì bà nhận được thông báo của Agribank Quảng Trị về số lãi được giảm khiến bà Hương “cảm giác như trút được một gánh nặng”. 

Còn hộ bà Phạm Thị Sen vay 5,4 tỷ đồng để mở cơ sở kinh doanh bán buôn hàng nông sản, thức ăn chăn nuôi ở thị trấn Hồ Xá, tỉnh Quảng Trị, do dịch COVID-19 nên các đơn hàng phải hủy bỏ không tiêu thụ được. Agribank Quảng Trị đã giảm lãi suất cho toàn bộ dư nợ vay của hộ. Với số tiền lãi được giảm khá lớn, gia đình bà tiếp tục thuê mặt bằng để phục hồi kinh doanh sau khi dịch được kiểm soát. 

Đến 30/9/2021, Agribank Quảng Trị đã giảm 45 tỷ đồng lãi vay cho 44.174 khách hàng, trong đó 205 khách hàng DN với số tiền giảm 4 tỷ đồng; 43.969 khách hàng hộ gia đình, cá nhân với số tiền 41 tỷ đồng; số lãi vay giảm cho dư nợ ngắn hạn là 20 tỷ đồng, dư nợ trung dài hạn là 25 tỷ đồng. Để triển khai, cán bộ tín dụng Agribank thường xuyên nắm bắt thông tin tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng để hỗ trợ và phối hợp với khách hàng có phương án phục hồi sau dịch. Thực hiện Thông tư 14/2021/TT-NHNN ngày 7/9/2021 của Thống đốc NHNN, Agribank Quảng Trị tiếp tục rà soát khách hàng đủ điều kiện để thực hiện chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với các khách hàng có số dư nợ gốc và/hoặc lãi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.  

Ông Phan Hồng Hải - Giám đốc Agribank Quảng Trị cho biết, Agribank Quảng Trị đã, đang và tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với xã hội, cùng với ngành ngân hàng, chính quyền địa phương và khách hàng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh và hỗ trợ người dân, DN, nền kinh tế vượt qua khó khăn. Với chính sách miễn, giảm đồng loạt lãi suất cho vay và phí dịch vụ dành cho mọi đối tượng khách hàng, Agribank mong muốn tiếp thêm nguồn lực, sức mạnh để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ DN, người dân và nền kinh tế trước ảnh hưởng của dịch; đồng thời khẳng định vai trò tiên phong, quyết liệt của Agribank trong việc chung tay cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ thực hiện “mục tiêu kép” là đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế. 

Còn ở Nghệ An, đại diện Agribank chi nhánh Nam Nghệ An đã trao 600 triệu đồng cho Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh để hỗ trợ các trẻ em trở về cùng bố mẹ từ các tỉnh phía nam phòng tránh dịch COVID-19. Ông Bùi Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An ghi nhận sự hỗ trợ cũng như tình cảm của tập thể cán bộ Agribank. Trong thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của Agribank nói chung và các chi nhánh trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng từ các chính sách hỗ trợ giảm lãi suất vay vốn, miễn giảm phí dịch vụ… tới các hoạt động chung tay vì cộng đồng phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các công tác an sinh xã hội khác. Ông Bùi Văn Hưng khẳng định rằng số tiền này sẽ được trao trực tiếp đến các em tại các điểm cách ly tập trung của người dân trở về từ các tỉnh phía nam.

Sau khi trao tượng trưng tại Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An, đoàn đã đi trao trực tiếp tại 2 điểm cách ly tập trung là điểm Trường Đại học Vinh cơ sở II và Trường Cao đẳng Giao thông vận tải miền Trung.

Anh Minh