In bài viết

An Giang phủ nhanh tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

(Chinhphu.vn) - Tính đến ngày 2/12, tỉnh An Giang đã bao phủ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi 1 đạt 96,41% người trên 18 tuổi và mũi 2 đạt 88,16%. Gần 83% trẻ em từ 12-17 tuổi đã được tiêm vaccine.

02/12/2021 14:57

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại cuộc họp với BCĐ phòng chống dịch tỉnh An Giang ngày 2/12. Ảnh: VGP/Minh Thư
Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế sáng 2/12, TS.BS. Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, đây là tỉ lệ bao phủ cao đối với một tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL, trong đó tỉ lệ bao phủ vaccine cho người từ 50 tuổi trở lên đạt 82,9%. Hiện, cấp độ dịch của An Giang đang ở mức độ 2; có 5.584 ca mắc COVID-19 đang điều trị.

An Giang đã kiện toàn BCĐ phòng chống dịch COVID-19, do Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban; triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Tỉnh cũng đã áp dụng mô hình điều trị tháp 3 tầng với mạng lưới 34 cơ sở, có tổng số giường 4.570. Tầng 3 bao gồm 4 bệnh viện tuyến tỉnh đang điều trị cho 317 bệnh nhân nặng và nguy kịch. An Giang nhận được sự hỗ trợ về nhân lực điều trị của Bệnh viện Bạch Mai và 2 bệnh viện của TPHCM, trong đó nhóm chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai vừa hỗ trợ điều trị vừa tập huấn các kỹ thuật hồi sức tích cực hiện đại.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định, An Giang đã thực hiện tốt Nghị quyết 128 của Chính phủ và đem lại sắc thái mới trong công tác phòng, chống dịch, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn mới, đặc biệt An Giang đã thực hiện tốt việc bao phủ vaccine.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn có nguy cơ diễn biến phức tạp, Thứ trưởng lưu ý, An Giang không được chủ quan lơ là, vẫn cần phát hiện F0 để kịp thời chăm sóc điều trị, ngăn chặn nguy cơ bệnh nặng và tử vong. Đồng thời, tỉnh cần xây dựng kế hoạch xét nghiệm phù hợp với tình hình, duy trì hệ thống quản lý F0 tại nhà và hệ thống điều trị hiệu quả. Tập trung giám sát dịch tễ đối với những người có triệu chứng đến khám tại các cơ sở y tế và các nơi tập trung đông người, đặc biệt tại các nhà máy, xí nghiệp.

Đối với công tác điều trị, An Giang cần chủ động quản lý F0 tại nhà, tiếp cận các loại thuốc điều trị F0 như Molnupiravir, Avigan. Tỉnh có thể tính đến việc kết hợp tầng 2 và tầng 3, phát triển mô hình cơ sở điều trị đa tầng để tối ưu hóa trang thiết bị và nhân viên y tế; xây dựng mô hình bệnh viện chị-em giữa các cơ sở điều trị tầng 2 và tầng 3 nhằm đảm bảo công tác chuyển tuyến của bệnh nhân được thuận lợi.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý, An Giang cần xây dựng kế hoạch về tiêm vaccine bổ sung và tiêm nhắc lại theo hướng dẫn ngày 1/12 của Bộ Y tế.

HM