In bài viết

Anh dốc 'hầu bao' đóng chiến hạm tối tân

(Chinhphu.vn) – Sau khi hạ thủy chiến hạm hùng mạnh nhất trong lịch sử, Bộ Quốc phòng Anh lại ký hợp đồng đặt hàng trị giá khoảng 4,42 tỷ USD để đóng đội tàu chiến tối tân cho Hải quân Hoàng gia.

03/07/2017 18:45

TTXVN dẫn nguồn từ tờ Thời báo Tài chính số ra ngày 2/7 cho biết Bộ Quốc phòng Anh vừa ký hợp đồng đặt hàng trị giá 3,7 tỷ bảng (khoảng 4,42 tỷ USD) với tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới BAE của Anh để đóng đội tàu chiến mới cho Hải quân Hoàng gia.

Các khinh hạm Type 26 là một loại tàu chiến tối tân dùng để thay thế cho lớp tàu chiến Type 23 đang hoạt động trong Hải quân Hoàng gia Anh.

Đây là loại tàu chiến đa năng có thể thực hiện các chức năng chiến đấu phức hợp từ phòng không, săn ngầm cho đến làm công tác cứu trợ nhân đạo. 

Các chuyên gia quốc phòng dự kiến tàu Type 26 sẽ đưa vào thay thế Type 23 vào khoảng giữa những năm 2020.

Đô đốc Philip Jones, người đứng đầu lực lượng Hải quân Anh cho biết tàu chiến Type 26 có vai trò vô cùng quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Tàu có sàn đáp cho máy bay trực thăng săn tàu ngầm và khoang chứa cho tàu cao tốc phục vụ cho công tác truy kích trên biển.

Theo Bộ Quốc phòng Anh và BAE, hợp đồng sản xuất 3 tàu chiến Type 26 đầu tiên của hạm đội 8 tàu nêu trên sẽ đảm bảo việc làm cho 1700 nhân viên trong lĩnh vực đóng tàu tại Scotland và số người tương tự trong chuỗi cung ứng có được việc làm từ nay đến năm 2035.

Tổng Giám đốc điều hành BAE Charles Woodburn thừa nhận hợp đồng này đã khẳng định Glasgow là trung tâm đóng tàu lớn nhất của Anh.

Trước đó, ngày 26/6, hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh đã bắt đầu hải trình thử nghiệm đầu tiên trước khi chính thức đi vào hoạt động.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã rời cảng Rosyth tại Scotland cùng với 700 thành viên thủy thủ đoàn, để thực hiện các nhiệm vụ thử nghiệm đầu tiên trên biển trong suốt mùa Hè này.

Với chiều dài 280 m, trọng lượng lên tới 65.000 tấn, HMS Queen Elizabeth có thể chuyên chở 1.000 thủy thủ đoàn và 40 máy bay chiến đấu. 

Phát biểu tại lễ hạ thủy, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nhấn mạnh đây là chiến hạm hùng mạnh nhất từng được hoàn thiện tại Anh, hứa hẹn sẽ giúp quân đội nước này đối phó với tình hình mới nhiều biến động.

Ông cũng khẳng định trong vòng 50 năm tới, HMS Queen Elizabeth được ví như "thành tựu quốc gia" này sẽ tượng trưng cho sức mạnh quân đội của nước Anh và là lời thách thức trước mọi mối đe dọa./.