In bài viết

Áp dụng 4.0 vào quản lý hệ thống trang trại bò sữa

(Chinhphu.vn) - Việc ứng dụng hệ thống tự động hóa và trí thông minh nhân tạo (AI) vào việc quản lý, vận hành trang trại đã giúp các “cô bò” hạnh phúc của Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) luôn được quan tâm và chăm sóc kỹ lưỡng, dù nhân viên quản lý đang ở nơi đâu.

28/05/2019 18:09

Resort bò sữa Vinamilk Tây Ninh là trang trại mở đầu cho việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào chăn nuôi bò sữa

Hiện tổng đàn bò cung cấp sữa cho Vinamilk đã lên tới hơn 130.000 con, sản lượng đạt 950 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Công ty dự kiến nâng tổng đàn bò lên khoảng 200.000 con vào năm 2020, với sản lượng sữa tươi nguyên liệu tăng lên hơn gấp đôi, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong và ngoài nước. 

Do đó, việc hiện đại hóa trang trại nuôi bò sữa để không chỉ chủ động nguồn nguyên liện cho sản xuất, mà còn bảo đảm chất lượng nguồn sữa, là một khâu vô cùng quan trọng để chiến lược phát triển bền vững.

Ngay từ năm 2006, năm Vinamilk đẩy mạnh đầu tư phát triển nguồn nguyên liệu sữa tươi dưới hình thức trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô lớn, doanh nghiệp đã đầu tư ứng dụng công nghệ tự động hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế với số vốn đầu tư ban đầu lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Những trang trại từ lúc xây dựng đã được công ty quan tâm đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại của thế giới. Trong quá trình vận hành, các trang trại này cũng thường xuyên được cập nhật các công nghệ tiên tiến nhất để bảo đảm việc chăn nuôi bò sữa đạt hiệu quả tối ưu, mang lại những sản phẩm có chất lượng cao nhất.

Đến nay Vinamilk được xác nhận sở hữu Hệ thống trang trại chuẩn Global GAP lớn nhất châu Á về số lượng trang trại.

‘Resort’ bò sữa Tây Ninh - điển hình của việc áp dụng 4.0

Tại Tây Ninh, nơi quanh năm khô cằn, nắng nóng đã mọc lên một khu “resort” dành riêng cho những “cô bò” hạnh phúc. Resort này được bao quanh là đồng cỏ tươi non bạt ngàn trải dài hàng trăm ha, xen vào đó là những hồ nước rộng lớn, mang lại không gian mát mẻ và trong lành như quê hương ôn đới của các “cô bò”.

Đặc biệt hơn nữa, resort bò sữa Tây Ninh của Vinamilk là một trang trại thông minh được trang bị hệ thống quản lý công nghệ cao và vận hành tự động, giúp giảm thiểu được công việc cho nhân viên, nhưng vẫn đảm bảo sự chăm sóc kỹ lưỡng 24/7 cho các “cô bò” sữa.

Resort bò sữa Vinamilk Tây Ninh là trang trại mở đầu cho làn sóng ứng dụng công nghệ 4.0 vào chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam. Điều này có nghĩa là ở resort, hệ thống quản lý và vận hành các hoạt động bên trong trang trại được tự động hóa, nhân viên có thể theo dõi sát sao công việc ở trang trại dù đang ở nơi đâu.

Dàn vắt sữa tự động tại resort bò sữa Tây Ninh. Ảnh: VGP/Minh Thi

Khu vực chuồng bò được trang bị hệ thống làm mát tự động thông qua các cảm biến về khí hậu trong và ngoài để bảo đảm môi trường bên trong chuồng trại luôn mát mẻ và thoải mái. Toàn bộ hệ thống này được lập trình và vận hành tự động giúp thu được kết quả tối ưu nhất. Nhờ vậy, một môi trường sống mang đặc điểm khí hậu ôn đới đã được thiết lập ngay tại Việt Nam, giúp cho 8.000 “cô bò” Mỹ, Australia được hưởng thụ môi trường như chính ở quê hương của mình.

Tại đây, bò còn được đeo chip điện tử ở cổ để thu thập thông tin về các chỉ số hoạt động, tình trạng sức khỏe và năng suất cho sữa của từng con rồi gửi về trung tâm quản lý. Từ các chỉ số này, hệ thống tự động phân tích sẽ đánh giá và đưa ra báo cáo về tình trạng các cá thể cần sự quan tâm, kiểm tra và đưa ra chế độ chăm sóc chuyên biệt.

Sau khi nhận được báo cáo, hệ thống quản lý khẩu phần ăn sẽ trực tiếp đo lường và đưa ra giải pháp dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bò. Tại từng chuồng bò, robot Lely Juno dựa theo yêu cầu về trộn rải thức ăn từ hệ thống sẽ tự động vun đẩy một lượng thức ăn phù hợp với khẩu phần đã đưa ra. Ngoài ra, Juno còn mang theo những bản nhạc êm ái, dịu dàng giúp cho các “cô bò” thư giãn và có một bữa ăn ngon miệng hơn.

Hằng ngày vào những khung giờ nhất định, bò sẽ được đưa đến nhà vắt sữa. Nhà vắt sữa được trang bị dàn vắt có khả năng tiếp nhận hơn 200 con/lần vắt. Để bảo đảm hương vị tươi ngon, thuần khiết, sữa ngay sau khi vắt sẽ được làm lạnh nhanh xuống dưới 4°C và được chứa trong bồn inox. Tại phòng lab của Vinamilk, nguồn sữa tươi nguyên liệu này thường xuyên được lấy mẫu để phân tích và đánh giá chất lượng.

Theo đại diện của Vinamilk, việc ứng dụng cách mạng công nghệ 4.0 toàn diện vào việc quản lý, vận hành trang trại sẽ bảo đảm đàn bò luôn được chăm sóc tối ưu, kỹ lưỡng, từ đó các cá thể có sức khỏe tốt, cho ra năng suất cao và chất lượng sữa tươi nguyên liệu đạt tiêu chuẩn cao.

Toàn bộ trang trại sử dụng rất nhiều phầm mềm quản lý, từ quản lý khẩu phần, dinh dưỡng, sức khỏe bò bê,  đến quản lý đàn, quản lý máy móc thiết bị… Các phần mềm này được tích hợp, liên kết và đưa lên điện toán đám mây, giúp cho việc lưu trữ, phân tích và truy cập luôn dễ dàng, thuận tiện.

Quy trình chuẩn hóa của resort bò sữa ở Tây Ninh là bước đệm để Vinamilk tiếp tục mở rộng xây dựng nhiều resort dành cho bò, với những mô hình tiên tiến hơn tại Việt Nam và các nước mà Vinamilk sẽ đầu tư trong thời gian tới.

Minh Thi