In bài viết

ASEAN nỗ lực cùng LHQ giải quyết các thách thức an ninh

(Chinhphu.vn) - ASEAN tiếp tục coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với LHQ, trong đó có việc tăng cường tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, cụ thể hóa quan hệ Đối tác toàn diện ASEAN-LHQ, thúc đẩy hợp tác giữa hai Ban thư ký.

19/08/2015 16:22
Ngày 18/8, Hội đồng Bảo an LHQ đã họp thảo luận mở về chủ đề “Các tổ chức khu vực và các thách thức đối với an ninh toàn cầu hiện nay”.

Phát biểu thay mặt các nước ASEAN, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam cho rằng, cộng đồng quốc tế đang đứng trước nhiều thách thức trong nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh quốc tế do các vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đại sứ nhấn mạnh, trong bối cảnh đó, nhằm đạt được các giải pháp lâu dài, phù hợp cho các vấn đề an ninh quốc tế, cần hết sức coi trọng vai trò của các tổ chức khu vực.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định, trong những năm qua, ASEAN đã chung sức nỗ lực nhằm tăng cường hòa bình, ổn định trong khu vực, góp phần quan trọng vào việc hình thành Cộng đồng ASEAN trong năm 2015. ASEAN cũng đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác nhằm xây dựng các cơ chế ngăn ngừa xung đột, giải quyết hòa bình tranh chấp trong khu vực, trong đó có Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC).

ASEAN tiếp tục coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với LHQ, trong đó có việc tăng cường tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, cụ thể hóa quan hệ Đối tác toàn diện ASEAN-LHQ, thúc đẩy hợp tác giữa hai Ban thư ký.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga chia sẻ kinh nghiệm xây dựng cộng đồng ASEAN, nhất là “phương cách ASEAN”. Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, để ứng phó tốt hơn với các thách thức mới, cần coi trọng việc xây dựng đồng thuận, lắng nghe quan điểm các bên liên quan, tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết hòa bình tranh chấp.

Các nước ASEAN cho rằng các báo cáo, khuyến nghị của Tổng Thư ký về định hướng hoạt động của LHQ nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập LHQ cần coi trọng và đưa ra các khuyến nghị cụ thể về việc tăng cường hợp tác với các tổ chức khu vực cũng như thúc đẩy đối thoại giữa các tổ chức khu vực với LHQ và giữa các tổ chức khu vực với nhau.

Dưới sự chủ trì của Nigeria (nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 8/2015), đại diện của gần 50 nước, Phong trào Không liên kết, Liên minh châu Phi, Liên minh châu Âu và Tổng thư ký LHQ đã tham gia và phát biểu tại phiên họp.

Theo Bộ Ngoại giao