In bài viết

ASEAN thông qua 3 văn kiện hợp tác quốc phòng

(Chinhphu.vn) - Quan chức cấp cao quốc phòng 10 nước ASEAN và ASEAN+3 cam kết tăng cường hợp tác quân sự nhằm chống lại các đại dịch xuyên biên giới cũng như thúc đẩy cơ chế hỗ trợ nữ quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN.

22/04/2022 15:38

Đây là nội dung thảo luận chính tại cuộc họp diễn ra trong 2 ngày (20-21/4) của Nhóm công tác quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) và ADSOM-Plus WG theo hình thức trực tuyến.

Cuộc họp do Tướng Lay Chenda, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Campuchia chủ trì.

Cả 2 cuộc họp có sự tham dự của nhóm công tác bộ quốc phòng các nước ASEAN cùng quan chức Ban Thư ký ASEAN với chủ đề "Đoàn kết vì an ninh hài hòa".

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Campuchia ngày 21/4 cho biêt cuộc họp đã thông qua 3 văn kiện khái niệm do Campuchia đề xướng với mục tiêu thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên ASEAN.

Các văn kiện gồm: Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN nhằm chống đại dịch xuyên biên giới; tăng cường cơ chế hỗ trợ nữ quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình ASEAN và thiết lập hợp tác giữa các viện giáo dục quốc phòng.

Thông cáo cũng cho biết 2 ý tưởng do Campuchia đề xuất cũng được thông qua tại cuộc họp, gồm thiết lập mối liên kết giữa các lực lượng hành pháp biển Đông Nam Á và các quan chức quốc phòng ASEAN mở rộng (ADSOM-Plus); tăng cường hiểu biết lịch sử quân sự để thúc đẩy hòa bình bền vững.

Cuộc họp cũng thông qua dự thảo Tuyên bố chung Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.

theo TTXVN