In bài viết

Australia mở cửa đón du khách quốc tế từ 21/2

(Chinhphu.vn) - Australia sẽ chính thức mở cửa biên giới cho tất cả các du khách quốc tế, các loại thị thực, kể từ ngày 21/2, với điều kiện những người này tiêm đủ ít nhất 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

07/02/2022 15:18
Australia mở cửa đón du khách quốc tế từ 21/2 - Ảnh 1.

Hành khách tại sân bay quốc tế Sydney - Ảnh: Reuters

Trong thông báo ngày 7/2, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Ủy ban An ninh Quốc gia của nước này vừa nhóm họp và thống nhất về thời hạn mở cửa biên giới quốc gia. Ông nói rõ kể từ tháng 11/2021, biên giới Australia đã từng bước mở cửa an toàn cho lần lượt các đối tượng từ công dân sở tại, sinh viên quốc tế, một số loại thị thực lao động dài hạn, cho tới công dân một số quốc gia có tỉ lệ mắc COVID- 19 thấp như Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo TTXVN, nội các Australia đã xem xét cụ thể tình hình quốc gia và khả năng xử lý dịch bệnh hiện tại, dựa trên tư vấn của Ban cố vấn y tế quốc gia, để nhất trí về thời điểm mở cửa hoàn toàn biên giới, đón mọi du khách quốc tế, kể cả khách du lịch ngắn ngày đến với Australia.

Mặc dù vậy, các yêu cầu về kiểm dịch, bao gồm cả quy định cách ly bắt buộc, sẽ do chính quyền các bang quyết định cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Những người chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19 vẫn phải nộp đơn xin miễn trừ y tế nếu muốn nhập cảnh vào Australia và sẽ phải cung cấp bằng chứng rằng họ không thể tiêm chủng vì lý do y tế.

Cũng trong buổi thông báo cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết nước này đã vượt mốc tiêm chủng 51 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào ngày 6/2 và dự kiến sẽ sớm vượt qua mốc 9 triệu liều vaccine tăng cường được tiêm cho người dân.

Theo Thủ tướng Morrison, Chính phủ Australia sẽ không thay đổi định nghĩa "tiêm chủng đầy đủ" từ 2 mũi vaccine ngừa bệnh COVID-19 lên thành 3 mũi, trong bối cảnh biên giới quốc tế của Australia sẽ sớm mở cửa cho du khách quốc tế được chích ngừa đầy đủ. Ông khẳng định đó là một động thái hợp lý và rất quan trọng để Australia có thể trở lại trạng thái "bình thường mới" sớm nhất có thể./.