In bài viết

Australia tài trợ cho 4 dự án công nghệ cao về chuyển đổi số tại Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Đại sứ quán Australia tại Hà Nội vừa công bố, Chính phủ nước này đã tài trợ gần 1,4 triệu AUD (khoảng 1 triệu USD) cho 4 dự án ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam.

10/09/2021 12:32

Trao chứng nhận tài trợ cho các dự án - Ảnh: Đại sứ quán Australia

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam-Australia (Aus4Innovation) hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Với các công nghệ tiên tiến được phát triển và thử nghiệm tại Australia, các dự án được kỳ vọng sẽ tạo tác động tích cực đối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế-xã hội ở nước ta.

Được lựa chọn từ gần 70 dự án đề xuất trong đợt kêu gọi tài trợ năm thứ 3 của Chương trình Aus4Innovation với chủ đề “Tăng cường chuyển đổi số”, các dự án được triển khai bởi liên danh hợp tác giữa các trường đại học, tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp hai nước Australia và Việt Nam, gồm: Ứng dụng thực tế tăng cường để cải thiện việc khám chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa (được thực hiện bởi Đại học Tasmania và Bệnh viện Bạch Mai với ngân sách 387.245 AUD); Công nghệ mắt thông minh cải thiện năng suất trồng mía đường (được thực hiện bởi Đại học Wollongong và Công ty Công nghệ VIGREEN với ngân sách 300.000 AUD); ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và internet vạn vật (IoT) trong tìm kiếm cứu nạn (được thực hiện bởi Đại học Công nghệ Sydney và Đại học Lê Quý Đôn (Học viện Kỹ thuật Quân sự) với ngân sách 440.000 AUD); quản lý môi trường hệ sinh thái với công nghệ AI (được thực hiện bởi Đại học Wollongong và Đại học Bách khoa TPHCM với ngân sách 250.000 AUD).

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam nhận định: “Trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, việc thúc đẩy các dự án hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ như AI hay IoT trở nên vô cùng quan trọng, nhất là trong các lĩnh vực y tế, ứng phó với thiên tai, phát triển nông nghiệp bền vững và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Ứng dụng chuyển đổi số trong các lĩnh vực này sẽ tạo ra tác động tích cực lâu dài”.

Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam Bùi Thế Duy cho hay: "Các dự án được tài trợ lần này không chỉ mang tính thực tiễn cao, thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu mà còn thực sự có ý nghĩa trong bối cảnh hiện tại. Chúng tôi trông đợi các công nghệ tiên tiến này của Australia được đưa vào áp dụng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ tại Việt Nam".

Chương trình Aus4Innovation được triển khai trong giai đoạn 2018-2022 với tổng ngân sách 13,5 triệu AUD nhằm giúp tăng cường năng lực hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho tương lai công nghệ và nền kinh tế số.

Hoàng Giang