In bài viết

Ba ngày nghỉ lễ, 116 người thương vong vì TNGT

(Chinhphu.vn)- Trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, toàn quốc xảy ra 75 vụ tai nạn giao thông, làm chết 58 người, bị thương 58 người.

04/09/2017 18:30

Theo báo cáo tổng hợp của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, toàn quốc đã xảy ra 75 vụ tai nạn giao thông, làm chết 58 người, bị thương 58 người; trong đó, đường bộ xảy ra 74 vụ, làm chết 58 người, bị thương 56 người, đường sắt xảy ra 1 vụ, làm bị thương 2 người, đường thủy nội địa không xảy ra tai nạn.

Riêng trong ngày 4/9, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 25 vụ tai nạn giao thông, làm chết 22 người, bị thương 16 người, trong đó toàn bộ là tai nạn giao thông đường bộ.

Trong 3 ngày qua, đã có 9175 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ bị lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện, xử phạt trên 6,4 tỷ đồng, tạm giữ 65 ô tô, 997 mô tô, tước 667 giấy phép lái xe. Trên tuyến đường thủy, lực lượng cảnh sát giao thông cũng phát hiện, xử lý 976 trường hợp vi phạm, phạt 635 triệu đồng.

Đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia trong 3 ngày đã tiếp nhận và xử lý 131 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh về tình trạng vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô mà chủ yếu là chở quá số lượng, nhồi nhét hành khách, tăng giá vé trái quy định, ùn ứ giao thông tại khu vực cửa ngõ trên địa bàn thành phố Hà Nội, TPHCM trong ngày đầu và ngày cuối của dịp nghỉ lễ…

Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT Quốc gia đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, các địa phương yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh.

Theo đánh giá của Ủy ban ATGT Quốc gia, tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh nguyên nhân chủ yếu là do người điều khiển phương tiện mô tô xe máy, các vi phạm: Chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, thiếu quan sát, đi sai phần đường, làn đường, vi phạm quy định nồng độ cồn, không bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện.

Ngoài ra, hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải đường bộ vẫn còn xảy ra trên một số tuyến đường bộ như tình trạng xe khách chở quá số người, thu tiền quá giá vé quy định diễn ra trong ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ.

Bích Phương